Bộ GD- ĐT đề xuất cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm phổi virus corona

Chiều 1/2, Bộ GD- ĐT đã xin chỉ đạo của Thủ tướng về việc cho phép học sinh 3 tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa nghỉ học để phòng dịch viêm phổi virus corona (nCoV).

Theo kiến nghị của Bộ Bộ GD- ĐT, trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT của ba tỉnh trên được nghỉ học từ ngày 3/2 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền. Tỉnh Khánh Hòa hôm nay công bố dịch; Vĩnh Phúc, Thanh Hóa chưa công bố, nhưng có bệnh nhân nhiễm nCoV.  

Đối với các tỉnh thành còn lại, Bộ Bộ GD- ĐT đề xuất Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế của địa phương đó.

Trước đó trưa 31/1, Bộ Bộ GD- ĐT có văn bản thông báo trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ sở giáo dục được phép cho học sinh, sinh viên nghỉ học, có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình.

Riêng tại Hà Nội, trong hội nghị trực tuyến sáng 31/1, Phó giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng mà cho con nghỉ ở nhà, khiến con không theo kịp chương trình học hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe do không có người chăm sóc. "Chỉ khi có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng, phụ huynh mới cho con nghỉ học", ông Tiến nói.

Đánh giá về mức độ nguy hại của dịch nCoV, chiều 31/1 Bộ Y tế khẳng định  dịch đang diễn biến phức tạp, khuyên người dân không nên đến nơi đông người, nhưng "chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học vì chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng".

Hiện, hầu hết trường đại học đã lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán một tuần so với lịch học cũ.

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang khi tới lớp

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang khi tới lớp. Ảnh: vne

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra).

Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh).

Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Bộ Y tế sáng nay 1/2 cũng đã công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà sau khi xác nhận 1 trường hợp mắc do lây từ người sang người ở tỉnh này là nữ lễ tân khách sạn 25 tuổi.

Bộ Y tế cũng cho biết tính đến 17 giờ ngày 31/1, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, ngoài 1 trường hợp nhiễm nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị thì số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

Hiện, số ca nhiễm virus corona tại Việt Nam là 6 người trường hợp. Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc với 2 người bệnh Trung Quốc (là hai cha con điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó người con đã khỏi bệnh). 5 ca bệnh trước đó đều là ca bệnh xâm nhập sau khi trở về từ vùng dịch.

Trước tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu, ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. Đồng thời cần tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Phương Dung (Tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top