• Thứ Sáu, 12/11/2021
  • 17:13 GMT +7

Chủ tịch TP HCM: 'F0 tăng nằm trong dự kiến'

F0 ở TP HCM tăng là nằm trong dự kiến vì khi mở cửa, việc giao thương, tiếp xúc, đi lại tăng hơn, theo Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi.

"Thành phố và các quận huyện, phường xã đang theo dõi sát, thấy chỗ nào bất thường thì sẽ có phương án ngay", ông Mãi nói bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV ngày 12/11, khi đề cập đến số ca Covid-19 trên địa bàn tăng trở lại.

Người đứng đầu chính quyền TP HCM cho biết thời gian qua khi Hóc Môn, Nhà Bè... phát hiện ca nhiễm thì thành phố và các địa phương đều tập trung đánh giá, phân tích, truy vết nhanh, bao vây và có các biện pháp xử lý kịp thời.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi. Ảnh: Hữu Công

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi. Ảnh: Hữu Công

Tại các địa phương có số ca nhiễm mới cao, Sở Y tế đã lập thêm 33 trạm y tế lưu động do y bác sĩ các bệnh viện thành phố và quận, huyện đảm trách.

Ông Mãi cho biết thành phố đã có kế hoạch củng cố hệ thống y tế cộng đồng, y tế điều trị, y tế phục hồi. Trong đó hệ thống y tế cơ sở cần được củng cố vị trí lãnh đạo, trưởng phó trạm, bổ sung cán bộ, cơ chế chính sách... "Sau này, khi có cơ chế các bạn tốt nghiệp ngành y sẽ về làm việc tại trạm một khoảng thời gian nhất định, có thể 18 tháng hoặc 2 năm để bổ sung nguồn lực", ông Mãi nói.

Theo ông Mãi, Covid-19 tại TP HCM và các địa phương vẫn diễn biến phức tạp nên tinh thần là phải chủ động phòng, chống dịch và việc này phải được làm hàng ngày, không được chủ quan, lơ là. Khi phát hiện F0, cơ quan chức năng phải xử lý ngay để không mang nguồn lây cho người khác. Người nhiễm cũng cần được cấp thuốc kịp thời để bệnh không chuyển nặng, tử vong.

Chủ tịch TP HCM nói rằng tinh thần Nghị quyết 128 đã nêu rõ là thích ứng an toàn với dịch nên độ mở của các hoạt động xã hội, kinh tế sẽ tùy thuộc vào diễn biến Covid-19. Nếu dịch giảm, màu xanh rộng hơn thì hoạt động được mở nhiều hơn. Ngược lại, vùng vàng, cam đỏ tăng thì hoạt động phải hạn chế. Hiện số ca F0 tăng lại nên cần cẩn trọng trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Tăng đến mức độ nào, phải tới mức hạn chế lại hoạt động chưa thì hiện có nơi ở mức 3, có nơi mức 2, có nơi mức 1, cái chung là đang ở mức 2, đang có chuyển biến ngày càng tăng ca nhiễm", ông Mãi nói và cho biết thành phố vẫn đang đánh giá hàng tuần và sẽ có quyết định về độ mở hoặc siết chặt.

Theo đánh giá của UBND TP HCM, từ 29/10 đến 5/11, có 3 quận huyện tăng cấp độ dịch, trong đó 2 địa bàn chuyển vùng cam (cấp 3) là Nhà Bè và Cần Giờ; 13 đơn vị đạt cấp 1 (vùng xanh) là TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, 1, 4, 5, 6, 7, 8, 11, huyện Củ Chi và 7 địa phương cấp 2 (vùng vàng) gồm: 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top