• Thứ Hai, 17/08/2020
  • 23:24 GMT +7

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo mở đợt tổng kiểm tra người nhập cảnh trái phép

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Công an TP mở đợt tổng kiểm tra người nhập cảnh trái phép, yêu cầu xử án điểm các trường hợp này.

Chiều 17/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM  đã có buổi họp về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chọn án điểm để xử người nhập cảnh trái phép 

Chỉ đạo tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm soát chặt công tác nhập cảnh, nhất là việc nhập cảnh trái phép.

Theo ông Phong, thời gian qua TP HCM phát hiện 115 người nhập cảnh trái phép, trong đó có 110 người Trung Quốc, tất cả đã được xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu đưa vụ việc người nhập cảnh trái phép ra xử án điểm.

Chủ tịch TP HCM yêu cầu đưa vụ việc người nhập cảnh trái phép ra xử án điểm.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và tình trạng người nhập cảnh trái phép, Chủ tịch Phong cho biết các cấp, ngành phải tiếp tục thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát người nhập cảnh. 

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Công an TP phải tổ chức đợt cao điểm, tổng kiểm tra người nhập cảnh trái phép; UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo TP nếu có người cảnh trái phép trên địa bàn. Phát huy vai trò cơ sở, nhất là công an phường, xã, CSKV và khẩn trương tham mưu cho UBND TP lập các chốt kiểm soát chống dịch.

“Công an TP nhanh chóng phối hợp với Viện Kiểm sát, TAND TP lựa chọn một số án điểm, thực hiện thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để đưa ra xét xử một số trường hợp nhập cảnh trái phép", Chủ tịch Phong chỉ đạo.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng kiểm tra các khu vực đông người, nhanh chóng giải tỏa nơi nào tập trung quá 20 người.

“Dù chống dịch nhưng chúng ta không để các dịch vụ công phục vụ người dân bị đình trệ, tận dụng công nghệ làm việc trực tuyến để hạn chế tiếp xúc. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Khuyến khích dịch vụ tư nhân tham gia xét nghiệm để giảm áp lực cho các bệnh viện và trung tâm xét nghiệm công.

Theo người đứng đầu chính quyền TP, đến nay TP không có người tử vong, không lây nhiễm chéo.. là các con số có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.  

“Xin biểu dương các cấp, các ngành đã nỗ lực không mệt mỏi cho kết quả như trên. Tôi cũng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và quận, huyện không lơ là, mất cảnh giác. Hiện, từ Đà Nẵng đã lây lan sang 15 tỉnh, thành….Nếu để các ca nhiễm ở TP HCM phát sinh từ cộng đồng sẽ lây lan nhanh, vì mật độ dân số TP HCM đông, hoạt động kinh tế nhộn nhịp”, .

Ông Phong yêu cầu các địa phương nhắc nhở người dân việc đeo khẩu trang là bắt buộc, mong cả TP hết sức quan tâm phòng, chống dịch, không cho phép bằng lòng với kết quả đạt được. “TP chúng ta cần xác định tâm thế sống chung với dịch, thực hiện mục tiêu kép để phát triển kinh tế”, ông Phong chia sẻ..

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến chiều nay, TP HCM đã có 76 ca nhiễm Covid-19 (1 ca chuyển viện từ Bạc Liêu). Trong đó, chữa khỏi 62 ca; còn điều trị 15 ca gồm:  8 ca phát hiện trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng và 7 ca nhập cảnh, trong đó có 1 ca là người nhập cảnh trái phép. Có hai ca tái dương tính.

Trong ngày 17/8 có 182 người nghi ngờ khi có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly, xét nghiệm và theo dõi.

TP HCM hiện cách ly tập trung 14.088 người, trong đó có 13.230 người đã qua thời hạn cách ly 14 ngày.

Về xét nghiệm, ông Bỉnh cho biết đến nay TP đã thực hiện xét nghiệm (lũy tích) được 121.090 mẫu. Trong đó xét nghiệm cho toàn bộ 53.317 người về từ Đà Nẵng đã khai báo y tế; có 52.675 người âm tính, 06 người dương tính đã được Bộ Y tế công bố.

Trong hai ngày 13 và 14/8, TP đã đón 632 người dân bị kẹt tại Đà Nẵng trở về địa phương và được cách ly theo quy định.

Theo Hồ Văn (Vietnamnet)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top