• Thứ Hai, 19/07/2021
  • 20:41 GMT +7

Chủ tịch UBND TPHCM gửi tâm thư kêu gọi người dân cùng đẩy lùi Covid-19

"Hơn bao giờ hết, thành phố rất cần và trao trọn niềm tin cho đồng bào, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân", Chủ tịch UBND TPHCM kêu gọi ngươi dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 19/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có thư gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Người đứng đầu chính quyền TPHCM kêu gọi sự tin tưởng của người dân đối với các quyết sách quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới.

"Thành phố thân yêu của chúng ta đang trong giai đoạn rất khó khăn khi phải căng mình đối mặt với đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế -  xã hội", Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu rõ bối cảnh của thành phố hiện tại.

Thành phố cần niềm tin của đồng bào hơn bao giờ hết

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, với sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố đang triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ, chủ động để khắc phục hạn chế, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Việc áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn từ ngày 9/7 là một quyết định hết sức khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đặc biệt là cuộc sống người dân.

Tuy nhiên, vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, đây là quyết định buộc phải lựa chọn. Các cấp chính quyền thành phố cùng người dân cần quyết tâm tận dụng "thời gian vàng" này để thực hiện các biện pháp kiềm chế, ngăn chặn sự lây lan, từng bước kiểm soát dịch bệnh. 

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ việc đưa ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn là khó khăn nhưng buộc phải thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ việc đưa ra quyết định áp dụng Chỉ thị 16 toàn địa bàn là khó khăn nhưng buộc phải thực hiện.

"Trong những ngày qua, hàng triệu người dân TPHCM đã và đang vượt qua mọi gian khó, vất vả, hi sinh lợi ích riêng để xung phong vào cuộc chiến. Trong đó có sự chi viện, giúp sức, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân từ Trung ương đến các địa phương và ngoài nước", ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh thành phố rất trân trọng ghi nhận và biết ơn những sự giúp sức trên. Đây là sức mạnh to lớn để địa bàn nêu cao tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Qua 10 ngày áp dụng Chỉ thị 16, công tác phòng, chống dịch bệnh của TPHCM được Chính phủ và Bộ Y tế đánh giá là đang đi đúng hướng, đạt được những kết quả nhất định. Kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, cố gắng, hi sinh quên mình của lực lượng tuyến đầu và hơn hết là sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhìn nhận còn có lúc, có nơi chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định giãn cách. Ngoài ra, một số khu vực chưa cung ứng kịp thời lương thực, thực phẩm, thiếu hàng hóa cục bộ, giá cả tăng so với ngày thường. 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng còn có tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây kích động, hoang mang dư luận làm người dân có lúc cảm thấy bất an, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

"Hơn bao giờ hết, thành phố rất cần và trao trọn niềm tin cho đồng bào, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân. Tôi tin tưởng với sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân TPHCM", người đứng đầu chính quyền thành phố triệu dân kêu gọi. 

TPHCM sẽ tiếp tục nhiều giải pháp quyết liệt

Để khắc phục những hạn chế trong quá trình phòng, chống Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả.

Trong đó, ngành y trên địa bàn sẽ thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để hạn chế lây lan và kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng. Việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn sẽ được siết chặt thời gian tới. 

Trong thời gian này, TPHCM sẽ cố gắng quan tâm, động viên, chia sẻ và ổn định tâm lý người dân trong các khu phong tỏa, khu cách ly. Vùng xanh trên bản đồ Covid-19 của TPHCM sẽ được bảo vệ, giữ vững và mở rộng các vùng xanh. 

Trong công tác điều trị, TPHCM sẽ phân cấp, phân tầng điều trị các F0, cách ly F1 phù hợp để tập trung cho các F0 trở nặng. Thành phố cũng đặt mục tiêu giảm số ca mắc Covid-19 tử vong trên địa bàn.

Ngoài ra, các kịch bản cho từng diễn biến dịch Covid-19 sẽ được chuẩn bị. Các cơ sở y tế tư nhân sẽ được huy động nhằm tăng cường năng lực y tế. 

Trong thời gian sắp tới, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 5 sẽ được triển khai với mục đích ưu tiên đối tượng yếu thế, người cao tuổi, người có bệnh nền, người nghèo, diện chính sách, người kinh doanh, vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

"TPHCM đặt mục tiêu phấn đấu đến quý I năm 2022, 2/3 người dân toàn thành phố sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19", ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đảm bảo phân phối hàng hóa bằng nhiều phương thức, từng bước mở lại chợ truyền thống một cách có kiểm soát. Lực lượng vận chuyển và các chuyến xe bán hàng lưu động sẽ được tăng cường.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp kiểm tra hoạt động của chợ truyền thống trên địa bàn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp kiểm tra hoạt động của chợ truyền thống trên địa bàn (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Trong công tác an sinh xã hội, TPHCM tiếp tục quan tâm đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhân rộng các gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình... Tổng đài 1022 của thành phố sẽ tiếp nhận và hỗ trợ người dân khi gặp khó khăn.

"Để có thể ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch bệnh, sớm đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới, thay mặt Đảng bộ và chính quyền thành phố, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ, các tầng lớp tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, cảm thông, chia sẻ, quyết tâm thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, đặc biệt là trong khu vực cách ly, phong tỏa", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố bày tỏ mong muốn mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng. Trong thời điểm hiện tại, mỗi người cùng chấp nhận hi sinh lợi ích trước mắt và một số bất tiện, khó khăn hơn để thành phố có thể ổn định, phát triển bền vững.

Trong buổi sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố 1.535 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM. Trong đó, số bệnh nhân phát hiện trong khu cách ly, vùng phong tỏa vẫn chiếm đa số với 1.346 trường hợp, 189 người thuộc khu vực ổ dịch, được phát hiện qua công tác khám sàng lọc.

Biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 được TPHCM áp dụng từ 0h ngày 9/7. Từ đó đến nay, toàn bộ dịch vụ ăn uống trên địa bàn phải tạm ngừng hoạt động, không bán tại chỗ, không bán mang về, toàn bộ chợ đầu mối, chợ tự phát cùng nhiều chợ truyền thống phải ngừng hoạt động.

Sau 10 ngày áp dụng biện pháp quyết liệt, diễn biến dịch Covid-19 tại TPHCM chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ ngày 9/7 đến 13/7, số ca mắc mới được công bố trong ngày tại TPHCM đã vượt qua con số 1.000; từ ngày 14/7 đến nay, mỗi ngày, thành phố ghi nhận trên 2.000 ca mắc Covid-19.

Đỉnh điểm là ngày 18/7, Bộ Y tế công bố 4.692 bệnh nhân mắc Covid-19 tại TPHCM, con số cao nhất được ghi nhận tại các tỉnh, thành từ ngày dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top