• Thứ Bảy, 16/10/2021
  • 17:54 GMT +7

TP HCM bắt đầu đóng cửa các bệnh viện dã chiến

TP HCM ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc xá, trả lại mặt bằng cho học sinh, sinh viên chuẩn bị trở lại trường học.

Trước việc số ca mắc Covid-19 mới đang giảm dần, TP HCM lên kế hoạch từng bước đóng cửa các bệnh viện dã chiến từ giữa tháng 10/2021.

Đặc biệt, ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc xá, trả lại mặt bằng cho học sinh, sinh viên chuẩn bị trở lại trường. Cụ thể, trong ngày 16/10, thành phố sẽ đóng cửa Bệnh viện Dã chiến số 1 tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP HCM.

Liên quan đến việc tiêm phòng vaccine cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em tại thành phố theo công văn hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14/10.

Dự kiến việc tiêm chủng bắt đầu từ ngày 22/10 và sẽ có khoảng 780.000 trẻ em trong độ tuổi này được tiêm chủng. Do đối tượng lần này là trẻ em nên Sở sẽ lên kế hoạch chu đáo và tiến hành tiêm cẩn thận để đảm bảo an toàn cao nhất.

Với năng lực, tốc độ tiêm chủng hiện nay, có thể trong 1 tuần TP HCM sẽ hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho đối tượng này.

Chia sẻ về việc phân cấp độ dịch của thành phố hiện nay, ông Tăng Chí Thượng thông tin: theo 3 tiêu chí đánh giá của Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” TP HCM đang ở tạm mức 3 - vùng cam và có thể sẽ chuyển xuống cấp độ mức 2 - vùng vàng trong vài ba ngày tới.

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố đã giảm dần trong 14 ngày qua, ở mức từ 1.000-1.500 ca mắc mới/ngày.

Số lượng bệnh nhân xuất viện cũng cao hơn số nhập viện, số ca bệnh nặng giảm dần, số ca tử vong giảm liên tục. Tuy nhiên, căn cứ vào tiêu chí tỷ lệ ca mắc/100.000 dân/tuần, TP vẫn đang ở mức cao.

Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine của thành phố đã đạt 98% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 và 75% đã tiêm mũi 2. Dựa theo cấp độ dịch mà Nghị quyết 128 của Chính phủ vừa ban hành, TP HCM đang tạm ở mức 3 - vùng cam.

"TP HCM chưa thể chuyển sang trạng thái bình thường mới bởi mới cơ bản kiểm soát được dịch và bước qua cấp độ thấp hơn (từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3). Vì thế, rất cần tiếp tục có sự chung sức của người dân cùng có ý thức tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, giúp thành phố sớm bước sang cấp độ 2, rồi mới tiến tới mức độ thấp nhất là mức độ 1 - bình thường mới," ông Tăng Chí Thượng nhận định.

Thời gian tới, Sở Y tế TP HCM sẽ ban hành hướng dẫn các quận, huyện, phường, xã tiêu chí phân loại cấp độ để đánh giá và áp dụng các biện pháp phòng dịch theo từng địa phương.

Theo Vietnamplus
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top