• Thứ Tư, 11/08/2021
  • 14:00 GMT +7

TP HCM đang đàm phán mua 5 triệu liều vaccine Moderna

Phản hồi Bộ Y tế, TP HCM cho biết đang thương lượng và yêu cầu Công ty TNHH Zuellig Pharma - đại diện của hãng Moderna đảm bảo cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10 tới.

Hai hôm trước, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn có văn bản đề nghị TP HCM sớm khẳng định việc mua 5 triệu liều vaccine Moderna, nếu không cơ quan này sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét cho địa phương khác. Trước đó, cơ quan này 3 lần đề nghị UBND thành phố sớm trả lời nhưng chưa nhận được phản hồi.

Lý do là hồi tháng 5, Bộ này đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma - đơn vị được hãng Moderna (Mỹ) chỉ định nhập khẩu, phân phối vaccine phòng Covid-19 và doanh nghiệp này cho biết có thể cung cấp 5 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam.

Vaccine Moderna

Vaccine Moderna

Trả lời Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố cho biết, TP HCM luôn ý thức về tầm quan trọng của vaccine trong công tác phòng, chống Covid-19. Vì vậy, thời gian qua, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp, thành phố nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vaccine đảm bảo chất lượng về cho người dân.

Về tiến độ đàm phán và mua vaccine Moderna, lãnh đạo chính quyền TP HCM cho biết sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chấp thuận vào giữa tháng 6, UBND thành phố đã phát hành thư giới thiệu cho Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma là đại diện hãng vaccine Moderna để mua 5 triệu liều cho thành phố.

Thành phố đã có nhiều cuộc họp với VinaCapital và các bên liên quan, thông qua các nội dung dự thảo Biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố, Công ty Sapharco, Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital về việc mua vaccine Moderna.

Ngày 7/7, UBND TP HCM giao Công ty Sapharco đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua vaccine Moderna theo quy định pháp luật. Trên cơ sở đó, Công ty Sapharco đã ký Bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vaccine phòng Covid-19 Modema MRNA-1273.

Đến thời điểm này, Công ty Sapharco đang chờ đại diện Modema chuyển dự thảo họp đồng để mua 5 triệu liều vaccine Moderna, các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo và ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vaccine dự kiến vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau.

Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco vẫn tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng ít nhất 2 triệu liều giao trong tháng 10 năm nay.

Đồng thời, 2 đơn vị này cũng đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vaccine mũi tăng cường và giao trong đầu quý 2/2022, vì mũi thứ hai này rất quan trọng và hiện các nước đã đặt hàng nhiều.

Để bảo đảm việc tiếp cận vaccine và tăng khả năng huy động nguồn lực của xã hội, thành phố kiến nghị Bộ Y tế có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công - tư, tổ chức thu phí tiêm vaccine theo cơ chế "mua 5 liều vaccine sẽ tặng xã hội 1 liều".

Bên cạnh đó, hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tổ chức tiêm cho những người có nhu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng, nên thành phố kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

UBND thành phố cũng đề nghị Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu vaccine Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vaccine gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đây giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vaccine.

Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top