• Thứ Năm, 28/10/2021
  • 22:29 GMT +7

TP HCM: Đề xuất quán karaoke, vũ trường ở 'vùng xanh' được hoạt động

Sở Y tế TP HCM đề xuất cho các dịch vụ karaoke, vũ trường, bar, massage được hoạt động ở các địa bàn nguy cơ dịch ở cấp độ 1 (vùng xanh, bình thường mới).

Đây là một trong nội dung được đề cập tại tờ trình của Sở Y tế gửi UBND TP HCM về việc triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngày 28/10. Nếu chính quyền thành phố thông qua, đây là cơ sở để các địa phương căn cứ cho phép các dịch vụ nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn hoạt động sau gần 6 tháng đóng cửa. 

Theo đó, sau khi lấy ý kiến các chuyên gia y tế, Sở Y tế đề xuất cho dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp... được hoạt động ở khu vực nguy cơ dịch cấp 1. Điều kiện là nhân viên phải tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19. Người tham gia ngoài 2 điều kiện vừa nêu có thể thêm giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Ở địa bàn nguy cơ dịch cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình) và 3 (vùng cam, nguy cơ cao), các dịch vụ trên cũng được hoạt động nhưng không quá lần lượt 50% và 25% công suất. Nhân viên và người tham gia phải đủ điều kiện như ở địa bàn cấp 1. Riêng khu vực nguy cơ dịch cấp 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao), các cơ sở trên vẫn ngừng.

Đối với các cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc), ngành y tế đề xuất cho phép hoạt động ở các khu vực có nguy cơ cấp 1 với điều kiện người làm việc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh. Tại các địa bàn cấp 2, 3 và 4, dịch vụ này được hoạt động nhưng không được quá lần lượt 75%, 50% và 25% công suất. Người làm việc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Sở Y tế thành phố cũng đề xuất cho bán hàng rong và vé số dạo được hoạt động ở các địa bàn nguy cơ dịch cấp 1 và 2. Ở địa bàn cấp 3, hai dịch vụ này cũng được diễn ra, kèm điều kiện người bán phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Hai loại hình này không được hoạt động ở khu vực nguy cơ dịch cấp 4.

Với hoạt động tập trung đông người trong nhà và ngoài trời, ngành y tế đề xuất không hạn chế số lượng ở khu vực nguy cơ dịch cấp 1.

Địa bàn cấp 2, 3, 4 được tổ chức hoạt động trong nhà và ngoài trời nhưng không quá lần lượt 75%, 50% và 25% sức chứa. Người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Hướng dẫn các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ với từng loại hình hoạt động theo đề xuất của Sở Y tế TP.HCM

Hướng dẫn các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ với từng loại hình hoạt động theo đề xuất của Sở Y tế TP.HCM

Hướng dẫn các biện pháp thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ với từng loại hình hoạt động theo đề xuất của Sở Y tế TP HCM

Hôm 24/10, UBND TP HCM đã công bố cấp độ dịch ở 22 quận huyện trên địa bàn. Theo đó, 9 quận huyện đạt cấp 1 (bình thường mới) là TP Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình, 1, 7, 8, 10, Cần Giờ, Củ Chi; 12 địa phương cấp 2 (nguy cơ trung bình) là 3, 4, 5, 6, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Bình Tân là đơn vị duy nhất còn ở cấp 3 (nguy cơ cao). Cấp độ dịch sẽ được công bố vào thứ 2 hàng tuần.

Thanh Bình/nguồn Sở Y tế TP HCM
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top