• Thứ Bảy, 24/07/2021
  • 21:47 GMT +7

TP HCM lập tổ công tác giám sát chặt các khu phong tỏa

Tổ công tác gồm công an, quân đội và tổ Covid-19 cộng đồng sẽ quản lý, giám sát việc thực hiện giãn cách ở các khu phong tỏa, bảo đảm nguyên tắc "nhà cách ly với nhà"

Nội dung được đề cập trong quyết định Tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng do Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 24/7.

Quyết định của chính quyền TP HCM đưa ra trong bối cảnh đô thị lớn nhất nước trải qua 16 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 và ghi nhận hơn 55.800 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư, chưa có dấu hiệu giảm. Động thái này nhằm "thực hiện bằng được" mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, ngăn chặn số ca nhiễm mới, hạn chế tối đa trường hợp tử vong; bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân.

Theo đó, các khu phong tỏa phải thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức "đi chợ thay".

Một điểm bị phong ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Ảnh: Đình Văn.

Một điểm bị phong ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Ảnh: Đình Văn.

Chính quyền địa phương phối hợp công an, quân sự thường xuyên tuần tra, giám sát việc thực hiện giãn cách giữa người với người, nhất là các khu nhà trong các hẻm nhỏ, chằng chịt, đông người, mật độ dân số cao.

Các tổ chức, cá nhân muốn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân tại các khu phong tỏa cần liên hệ Tổ quản lý để có biện pháp đưa đến từng hộ dân. Người dân không được ra ngoài nhận trực tiếp. Chủ tịch phường chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp các lực lượng khác hỗ trợ điều phối, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu phong tỏa.

Thành phố yêu cầu xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Nơi nào để xảy ra tình trạng tụ tập, vi phạm giãn cách thì người đứng đầu địa phương và người liên quan đều bị xử lý nghiêm.

Định kỳ các khu phong toả sẽ được địa phương và đơn vị liên quan đánh giá mức độ an toàn để kịp thời gỡ bỏ từng phần. Điều này nhằm giảm tâm lý cho người dân và giảm áp lực cho các lực lượng quản lý khu phong tỏa.

Người đang thực hiện cách ly tập trung phải tuyệt đối chấp hành quy định, không được ra khỏi phòng, không được tiếp xúc trực tiếp người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế).

Các gia đình có ca F0, F1 cách ly tại nhà phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Chính quyền sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới tận nhà.

Trước đó, tại cuộc họp sơ kết 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói có tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly, phong tỏa do người trong các khu vực này vẫn gặp gỡ, giao lưu với nhau. Do đó ông yêu cầu cần thay đổi việc quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo.

UBND thành phố cũng yêu cầu trong thời điểm giãn cách, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức làm việc tại nhà. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật mới làm việc tại công sở.

Số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/3 tổng số người lao động; nghiên cứu tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày. Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế thành phố đảm bảo 100% quân số.

Ngành ngân hàng, chứng khoán được hoạt động ở mức độ vừa phải để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết. Các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể làm việc luân phiên, bố trí nhân sự làm trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu được hoạt động, gồm: y tế (trừ hoạt động thẩm mỹ), dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "3 tại chỗ";

Các bếp ăn từ thiện; cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ hậu cần trong phòng, chống dịch; các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia...

Các doanh nghiệp kinh doanh, vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt người dân và công tác phòng chống dịch; vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; các doanh nghiệp dịch vụ logistic; các doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký và bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc "3 tại chỗ" hoặc "một cung đường - hai địa điểm" (chỉ duy nhất tuyến đường chở tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở).

Các loại hình giao thông vận tải được phép hoạt động, gồm: vận chuyển hàng hóa đường thủy (hàng hải, đường thủy nội địa), bến phà, các bến thủy (Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An, Thạnh An - Thiềng Liềng); giao thông đường bộ: xe công vụ, các xe có giấy nhận diện (QR code) được phép chạy vào hoặc xuyên qua thành phố, ôtô, xe máy của tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng chống dịch và các mục đích công vụ;

Xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch; xe đưa rước công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "một cung đường - hai địa điểm"; taxi (được Sở Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động) chở hàng thiết yếu cho siêu thị và chở người dân đến bệnh viện;

Xe chở hàng hoá thiết yếu; chở y bác sĩ, nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người dân kết thúc thời gian cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, người bệnh Covid-19, người xuất viện từ các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 về nhà.

Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm (hình thức như chợ truyền thống) phải giảm quy mô hộ kinh doanh còn 30% so với trước; bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn. Các tiểu thương chỉ được kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu; bán luân phiên theo ngày chẵn lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ được thi công đối với các công trình đáp ứng yêu cầu "3 tại chỗ" hoặc "một cung đường - hai địa điểm". Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại công trường.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top