• Thứ Hai, 28/12/2020
  • 12:38 GMT +7

Phong toả 72 căn hộ ở TP HCM

72 căn hộ ở chung cư trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5, bị phong tỏa do đây là nơi ở của ca nghi nhiễm nCoV có thời gian sống cùng "bệnh nhân 1440".

"Cơ quan chức năng đang kiểm tra lại và Bộ Y tế xem xét để công bố ca bệnh này", nguồn tin của VnExpress nói trưa 28/12 và cho biết ngành y tế thành phố đang phối hợp với địa phương truy vết các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm.

Trưa nay, hơn chục dân quân tự vệ, dân phòng và công an lập rào phong toả 4 dãy nhà cao 10 tầng tại lô B của chung cư Sư Vạn Hạnh. Người dân ở chung cư được yêu cầu hạn chế ra ngoài. Nhiều người thân mang đồ ăn cho người dân ở bên trong chung cư.

Chung cư ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 5 đang bị phong tỏa. Ảnh: Đình Văn.

Chung cư ở đường Sư Vạn Hạnh, quận 5 đang bị phong tỏa. Ảnh: Đình Văn.

Ca nghi nhiễm nCoV là nam, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống ở lầu 4 chung cư. Người này có thời gian ở cùng "bệnh nhân 1440" tại Myanmar, sau đó, cùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở.

Ngày 27/12, người này được cách ly tại khu cách ly quận 5 và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ngày 27/12 xác định bệnh nhân dương tính nCoV. Hiện bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tình trạng sức khỏe của người này hiện ổn định song có nghẹt mũi, ho đờm nhiều.

Thông tin điều tra dịch tễ cho thấy, từ tháng 9 đến 15/12, thanh niên này sống cùng "bệnh nhân 1440" tại Myanmar. Ngày 15/12, người này đi cùng bệnh nhân người Vĩnh Long từ Myanmar đến Mae Sot, Thái Lan, ở tại một khách sạn cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 người đi từ Bangkok, Thái Lan, đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong đoàn đi từ Campuchia về Việt Nam (không rõ qua cửa khẩu của tỉnh nào). Khi đến địa phận Việt Nam, nhóm người này di chuyển bằng xe 7 chỗ (màu trắng, không rõ biển số xe và tài xế).

Trên đường di chuyển về TP HCM, "bệnh nhân 1440" và một người phụ nữ tách ra để về miền Tây. Hiện "bệnh nhân 1440" điều trị tại Vĩnh Long, người phụ nữ đã được cách ly ở Bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp).

Liên quan đến "bệnh nhân 1440", cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Long xác định người này về nhà tại huyện Mang Thít hôm 24/12. Lúc đầu, anh ta khai nhập cảnh trái phép ở biên giới tỉnh Tây Ninh, đi qua một số địa phương rồi về Vĩnh Long. Tuy nhiên sau đó người này thay đổi lời khai, nói nhập cảnh trái phép ở khu vực cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang) rồi đi qua TP Tân An, Long An.

Có 13 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với "bệnh nhân 1440" hiện cho kết quả âm tính lần một. Những người này gồm cha, mẹ bệnh nhân, cán bộ công an, nhân viên y tế, người chạy xe ôm, chủ tiệm tạp hóa ở huyện Mang Thít, tiếp tục cách ly tại trung tâm y tế. Ngoài ra, hơn 120 trường hợp F2 đang được theo dõi, cách ly tại nhà.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top