• Thứ Năm, 25/02/2021
  • 18:00 GMT +7

Vì sao vaccine Anh tới Việt Nam bằng máy bay Hàn Quốc?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhận rất nhiều câu hỏi về vấn đề nhập khẩu, triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Việt Nam trong cuộc họp báo chiều 25/2.

Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam sau khi lô vắc xin đầu tiên đã về tới Tân Sơn Nhất (TPHCM) sáng qua, 24/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế sớm hoàn thiện, trình Nghị định hướng dẫn về việc tiêm vaccine và các nhóm đối tượng ưu tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo chiều 25/2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo chiều 25/2.

Bà Hằng cũng đề cập, cuộc họp sáng 24/2 của Thường trực Chính phủ, thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cũng có những thông tin bước đầu về các đối tương ưu tiên được tiêm phòng tại Việt Nam. Cụ thể, các nhóm đối tượng được đề xuất là: Nhân viên y tế; Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Lực lượng quân đội, công an, giáo viên; Người trên 65 tuổi; Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; Người mắc các bệnh mãn tính; Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Bà Hằng giải thích, đây là hướng đề xuất ban đầu của Bộ Y tế, quyết định cuối cùng phải chờ Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin thêm về kế hoạch triển khai việc tiêm phòng khi lô vaccine nhập khẩu đầu tiên đã về tới Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói, song song với việc chuẩn bị đề xuất, kiến nghị về đối tượng được tiêm vaccine, Bộ Y tế cũng đang lên nhiều kế hoạch, kịch bản huy động tối đa lực lượng để triển khai việc tiêm vaccine nhanh và đảm bảo độ bao phủ.

"Chúng tôi cũng đang trao đổi với Bộ Y tế về việc có thể tạo điều kiện để báo chí nước ngoài tới đưa tin về việc tiêm vaccine cho người dân Việt Nam. Việc này, tất nhiên, phải thỏa mãn các yêu cầu về đảm bảo vệ sinh dịch tễ, phòng dịch" - bà Hằng nói thêm.

Về nguồn vaccine sử dụng tại Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế và các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất, các đối tác và các nguồn cung cấp vaccine trên thế giới, trong đó có một số tên tuổi như  Covax Facility, Astra Zenecca, Pfizer và Sputnik V để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của người dân.

Lô vaccine đầu tiên tới Việt Nam hôm qua là Astra Zeneca, gồm 117.600 liều.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu và sản xuất vaccine trong nước. Đến nay, các hoạt động thử nghiệm vaccine trong nước vẫn diễn ra đúng tiến độ.

"Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine chất lượng, giá cả hợp lý và phù hợp với điều kiện bảo quản của Việt Nam" - bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Lô vắc xin đầu tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2.

Lô vắc xin đầu tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2.

Một thắc mắc khác được nêu tại cuộc họp báo, lô vaccine đầu tiên của Anh về tới Việt Nam do hãng hàng không Korean Airlines vận chuyển, điều đó có nghĩa hãng vaccine Zeneca đã ủy quyền cho Hàn Quốc sản xuất rồi đưa về Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Lê Thị Thu dẫn thông tin từ Bộ Y tế cho biết, việc này là thỏa thuận giữa nhà cung cấp và sản xuất vaccine, còn Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận vaccine tại địa bàn của mình.

Với gợi ý về khả năng đặt mua thêm vaccine Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại, ngoài những nguồn vaccine như đã nêu ở trên, Việt Nam hiện cũng đang đàm phán với một số đối tác khác trên thế giới để có nguồn vaccine phong phú nhằm đáp ứng được nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top