Thực hư mặt nạ đắp mặt chứa vi khuẩn, gây mụn

Thực hư mặt nạ đắp mặt chứa vi khuẩn, gây mụn

Thứ năm, 06-12-2018 22:31 GMT + 7
Nhiều người vẫn chưa rõ công dụng thực sự của mặt nạ đắp mặt đóng gói nên cảm thấy hoang mang trước thông tin mặt nạ chứa nhiều vi khuẩn, lây lan mụn khắp mặt.

 
Thời gian gần đây, phụ nữ khắp thế giới chú trọng việc đắp mặt nạ làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa rõ công dụng thực sự của mặt nạ đắp mặt nên cảm thấy hoang mang trước thông tin mặt nạ chứa nhiều vi khuẩn, lây lan mụn khắp mặt. 

Dưới đây, Debbie Palmer và Đeny Engelman – hai bác sĩ da liễu tại New York - sẽ giải thích những điều cần biết về mặt nạ. 

Mặt nạ đóng gói khác mặt nạ truyền thống

Tấm mặt nạ đóng gói có nồng độ hoạt tính cao hơn so với những sản phẩm thiên nhiên tự làm. Trong khi đó, tùy thuộc vào chất liệu mà mặt nạ sẽ giúp thẩm thấu chất dinh dưỡng vào da sâu hay không. Lưu ý, mặt nạ là vải bông tẩm huyết thanh nên sẽ không có tác dụng khác như tẩy tế bào chết hoặc làm sạch sâu. Hầu hết các mặt nạ đóng gói đều chứa đủ vitamin, axit amin và khoáng chất nên chúng sẽ mang lại những lợi ích riêng và không làm khô da như mặt nạ đất sét.

Dưỡng ẩm rất tốt

Những công thức khác nhau của mặt nạ đóng gói nhằm cho những kết quả khác nhau như ngừa mụn trứng cá, che nếp nhăn, sáng da… nhưng tác dụng lớn nhất của chúng là dưỡng ẩm.

Bác sĩ cho biết khi đắp mặt nạ, bạn có thể tăng hàm lượng nước trên da, phần vải không dệt giúp ngăn nước bay hơi, giúp thâm nhập tốt hơn vào da. 

Axit hyaluronic, ceramides và chất chống oxy hóa là ba thành phần có thể được tìm thấy trong hầu hết các mặt nạ. Các chất này có tác dụng kháo cẩm, ngăn chặn phá vỡ lớp mỡ dưới da, làm rào cản chống những vi khuẩn, ô nhiễm, giúp giảm lão hóa. Chất chống ô-xy hóa giúp bảo vệ da chống các gốc tự do trong không khí gây tổn thương tế bào, dẫn đến lão hóa theo thời gian.
 

 
Nhưng không phải lúc nào cũng tốt cho người bị mụn

Đối với người bị mụn, việc đắp mặt nạ không đúng cách gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông do tấm đắp mặt nạ làm tăng nhiệt độ da từ 1,5-1,8 độ C. Tăng nhiệt độ mặt có thể làm số lượng vi khuẩn càng phát triển nhanh, gây ra mụn trứng cá. Mặt khác, một số thành phần trong các loại mặt nạ (như trứng hoặc dầu dừa) cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Do đó, nếu da nhiều nhờn hoặc mụn,bạn nên kiểm tra thành phần các loại mặt nạ trước khi sử dụng.

Cách đắp mặt nạ không phải ai cũng biết

Không phải mặt ai cũng vừa với tấm vải mặt nạ đóng gói. Để che mặt hiệu quả nhất, hãy bắt đầu đắp từ trán, xuống đôi mắt, rồi mũi, cằm. Thời gian đắp mặt nạ tốt nhất là 10-30 phút và đừng băn khoăn về vệ sinh của mặt nạ dù năm 2016 có báo cáo cho rằng một số mặt nạ bị nhiễm khuẩn nhưng các bác sĩ da liễu khẳng định hầu hết các mặt nạ đều hợp vệ sinh vì được đóng kín chân không.

Với mặt nạ huyết thanh, sau khi đắp bạn không cần rửa sạch như mặt nạ truyền thống tự làm.

Không nên đắp mỗi ngày

Giá cả mặt nạ hiện nay không hề rẻ (trung bình từ 50-500 ngàn đồng/ chiếc) tùy loại nên bạn chỉ nên đắp trong những dịp đặc biệt, thỉnh thoảng trên máy bay hoặc khi da mặt khô. Sử dụng hằng ngày không chỉ tốn kém mà có thể phản tác dụng, khiến da mặt khô hơn.