• Thứ Sáu, 28/05/2021
  • 11:55 GMT +7

Có hay không chuyện thương lái ép giá thu mua 2.000/kg vải thiều Lục Ngạn?

UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Ngày 27/5/2021, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin về trường hợp người dân đi bán vải chín sớm bị thương lái thu mua ép giá xuống còn 2.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, trang fanpage Bắc Giang 24h đăng tải câu chuyện một người dân ở Bắc Giang đi bán vải và bị "ép giá" xuống mức 2k/kg (2.000 đồng/kg - PV). Sau khi bài viết trên được đăng tải, hàng loạt fanpage lớn cũng đã dẫn lại câu chuyện này.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền xã Phượng Sơn tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Qua quá trình làm việc trực tiếp với chủ hộ thu mua vải, chủ hộ đã ký biên bản làm việc khẳng định thông tin tài khoản Facebook đã đăng tải về việc ép giá mua vải trong sáng 27/5 xuống còn 2.000/kg là không đúng sự thật.

Người dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều sớm

Người dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều sớm

Hiện nay, huyện Lục Ngạn đã vào vụ thu hoạch vải chín sớm, nhìn chung, việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi. Đối với sản phẩm quả vải chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, được cấp mã số vùng trồng thì có giá bán ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg. Các loại vải chín sớm khác có giá bán dao động theo phân loại sản phẩm và nhu cầu của thị trường.

Xác nhận với VTV News, lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn khẳng định thông tin đã đăng tải, lan truyền trên mạng xã hội ngày 27/5/2021 là không đúng sự thật.

UBND huyện Lục Ngạn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn kịp thời thông báo nội dung Văn bản này trên hệ thống truyền thanh của xã, thôn, tổ dân phố; đồng thời tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình tiêu thụ và dư luận trên địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lan truyền thông tin, để người dân yên tâm sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ vải thiều.

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết cơ quan chức năng của huyện đang làm việc với chủ điểm cân trên để làm rõ thông tin vải thiều bị ép giá và sẽ thông tin báo chí cụ thể sau khi xác minh.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cũng bác bỏ thông tin trên và cho biết sở đã đề nghị quản lý thị trường cùng Công an huyện Lục Ngạn vào cuộc làm rõ thông tin trên. 

"Chúng tôi không tính giá vải thiều cá biệt 10.000 đồng/kg và giá vải xuất khẩu đi Nhật Bản 55.000 đồng/kg. Giá bình quân tại các điểm cân hôm nay từ 15.000 đồng đến 28.000 đồng/kg. Đây là giá vải đầu mùa, dự báo giá vải chính vụ sẽ còn tăng cao hơn" - ông Tấn nói.

Tính đến chiều 27/5, toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.564 ca mắc COVID-19 chỉ sau 3 tuần dịch bệnh bùng phát tại đây. Tỉnh này đã thực hiện cách ly xã hội 6/9 huyện trực thuộc; giãn cách xã hội TP Bắc Giang; phong tỏa 157 thôn, tổ dân phố và 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn và 18 thôn, tổ dân phố.

Do tình hình dịch bệnh, các thương lái Trung Quốc không thể vào địa bàn Bắc Giang để thu mua vải như mọi năm. Đổi lại, chính quyền địa phương đã cử 2 đoàn công tác lên cửa khẩu ở Lạng Sơn và Lào Cai để hỗ trợ thông thương.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top