• Thứ Bảy, 13/11/2021
  • 17:45 GMT +7

Đề xuất cho tất cả hàng quán tại TP HCM được bán bia, rượu

Lãnh đạo Sở Công thương đề xuất UBND TP HCM cho phép tất cả hàng quán ăn uống trên địa bàn được bán bia, rượu.

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP HCM đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Về việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các hàng quán ăn uống ở Thành phố Thủ Đức và quận 7 đã không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. Do đó, 2 địa phương này đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện hoạt động trên.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, Sở Công Thương đã lấy ý kiến của một số chuyên gia và nhận thấy, việc ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, giải tỏa tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Do vậy, lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị UBND TP HCM xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố được phục vụ đồ uống có cồn trong điều kiện có kiểm soát, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày… UBND các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng tình với Sở Công Thương, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho rằng, với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TP HCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cho biết, trong thời điểm này, TP HCM nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán. Tức là, mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Trước đó, từ ngày 28/10, các cơ sở kinh doanh ăn uống ở TP HCM được phục vụ tại chỗ, công suất không quá 50%, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Tuy nhiên, TP HCM chỉ cho quận 7 và Thành phố Thủ Đức thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn.

Thời gian thí điểm đến hết ngày 15/11. Sau thời gian thí điểm, 2 địa bàn nêu trên đánh giá, rút kinh nghiệm, báo cáo, đề xuất UBND TP HCM làm cơ sở để tiếp tục triển khai và nhân rộng tại các địa bàn khác.

Theo Lao động
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top