• Thứ Sáu, 29/05/2020
  • 19:46 GMT +7

Lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu heo sống

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất cho phép Cục Thú y đánh giá rủi ro để nhập khẩu chính ngạch heo sống từ các nước để tăng lượng thịt trên thị trường.

Ngày 29/5, giá heo hơi trên thị trường đã tăng trở lại sau 2 ngày giảm nhẹ. Khu vực phía Bắc phổ biến mức giá 98.000 đồng/kg, cá biệt có nơi 102.000 đồng/kg. Tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, giá heo hơi ở mức cao, từ 95.000 - 100.000 đồng/kg. 

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn cung khiến giá heo hơi trong nước bị đẩy lên 100.000 đồng/kg, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã thống nhất nhập khẩu chính ngạch heo sống từ các nước để tăng lượng thịt trên thị trường.

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều 29/5, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y, cho biết hiện nay Cục Thú y và các doanh nghiệp đang đánh giá rủi ro đối với việc nhập khẩu heo sống về Việt Nam. Trong đó, cần xem xét quy định cách ly 30 ngày để theo dõi sức khỏe của heo trước nhiều loại bệnh tật như lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi, tai xanh và các dịch bệnh khác.

Theo Thứ trưởng NNPTNT Phùng Đức Tiến, bên cạnh việc đẩy mạnh tái đàn trong nước, nhập khẩu thịt heo từ các nước Mỹ, Canada, Nga, Ba Lan..., thì việc nhập khẩu heo sống sẽ góp phần tăng nguồn cung thịt.

Được biết, ngoài heo sống, Bộ NNPTNT cũng đã tăng cường nhập khẩu heo giống từ các nước để đẩy mạnh tái đàn. Hiện tại, ngoài 5.016 con heo giống thế hệ ông bà, cụ kỵ được nhập khẩu trước đây, các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu thêm 110 con heo giống.

Nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ quy định kiểm dịch để bảo vệ đàn lợn trong nước. Ảnh: Khánh Vũ

Nhập khẩu heo sống phải tuân thủ quy định kiểm dịch để bảo vệ đàn heo trong nước. Ảnh: Khánh Vũ

Theo một số chủ trang trại chăn nuôi tại Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ, heo thịt Thái Lan hiện nay ở mức 55.000 đồng/kg, nếu nhập khẩu về Việt Nam bán giá thấp sẽ giảm được giá thịt heo xuống.

Hiện nay, heo sống chưa được nhập khẩu chính ngạch về việt Nam nên giá thương lái bán tại biên giới là 87.000 đồng/kg, bao mọi thủ tục và bắt heo lên xe theo đường tiểu ngạch là 92.000 đồng/kg.

Thanh Hùng (Theo LĐO)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top