• Thứ Bảy, 22/05/2021
  • 21:14 GMT +7

2 cha con có kháng thể SARS-CoV-2, nghi từng mắc bệnh nhưng tự khỏi

Hai trường hợp F1 của ca bệnh nữ giáo viên Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) phát hiện có kháng thể với virus SARS-CoV-2.

Báo Tuổi trẻ dẫn thông tin mới từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hải Phòng cho biết kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng TP và thông báo nhanh của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về hai trường hợp F1 của ca bệnh nữ giáo viên Trường THPT Ngô Quyền phát hiện có kháng thể với virus SARS-CoV-2.

Hai người này là chồng và con trai của nữ giáo viên mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Cụ thể, sau nhiều lần lấy mẫu xét nghiệm hai cha con đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng lại tìm thấy kháng thể với virus này.

Điều đáng nói, cả hai đều chưa được tiêm phòng vaccine COVID-19 nên cơ quan chức năng nhận định có thể hai cha con từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thời gian gần đây và tự khỏi bệnh nhờ sản sinh kháng thể.

Để chủ động phòng ngừa nguy cơ dịch lây lan, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hải Phòng yêu cầu các quận, huyện tăng cường truy vết, rà soát những trường hợp từng tiếp xúc gần với chồng và con trai của nữ giáo viên nói trên trong khoảng thời gian từ ngày 1-5 đến nay.

Thực hiện cách ly tập trung 21 ngày đối với các trường hợp tiếp xúc gần với chồng bệnh nhân N.. Đối với các học sinh học cùng lớp với con trai của bệnh nhân phải được thực hiện cách ly chặt chẽ tại nhà (do là trẻ dưới 15 tuổi).

TP Hải Phòng cũng nhất trí đề xuất của cơ quan chuyên môn về việc triển khai xét nghiệm để tìm kháng thể với virus SARS-CoV-2 với những trường hợp có nguy cơ cao, nếu kết quả xét nghiệm COVID-19 của những người này âm tính.

Theo thống kê, ngoài 2 mẫu của hai trường hợp nói trên, 74 mẫu khác (trong đó 52 mẫu liên quan đến các trường hợp tại quán karaoke New KTV - nơi có 2 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2) được tiến hành xét nghiệm kháng thể đều có kết quả âm tính với COVID-19.

- Tổng số ca mắc: 08 ca; số khỏi bệnh, xuất viện: 06 ca. BN3210, BN4380 đang theo dõi tại BV Việt Tiệp cơ sở 2.

- Số ca nhiễm mới đến 6h ngày 22/5/2021: 0 ca

- Thực hiện cách ly y tế:

+ Số đang cách ly tập trung: 512 người

+ Số đang cách ly tại khách sạn: 397 người

+ Số đang cách ly tại nhà: 4.155 người

Hiện các quận huyện, xã phường tiếp tục điều tra, cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với người bệnh (F1, F2), các ca bệnh nghi ngờ, người về từ vùng dịch, hoặc có đi qua địa điểm theo các Thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Hải Phòng cùng duy trì hoạt động phòng chống dịch tại các địa phương, tại các cơ quan đơn vị... hoạt động truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, truyền thông tại cộng đồng về cài đặt Bluezone, Khai báo y tế bằng QR Code, sử dụng Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 qua covidmaps.haiphong.gov.vn.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top