• Thứ Sáu, 08/10/2021
  • 20:08 GMT +7

6 giờ nối lại bàn tay đứt rời không dùng chỉ khâu

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã sử dụng kỹ thuật khâu nối mạch máu không dùng chỉ khâu, để nối lại bàn tay bị đứt lìa cho nam thanh niên 17 tuổi.

Nối lại bàn tay bị đứt rời bằng kỹ thuật nối mạch Coupler

BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ thông tin, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam T. Đ. K., 17 tuổi, ở An Giang được tuyến dưới chuyển đến với tình trạng vết thương đứt lìa bàn tay phải ở vị trí cổ tay, chéo vát từ nếp gấp cổ tay đến khớp bàn ngón 5, vết đứt sắc gọn, nhiều dị vật.

Bệnh nhân được sơ cứu, truyền dịch, giảm đau tại bệnh viện địa phương và chuyển viện ngay trong đêm cùng với bàn tay phải được bảo quản cẩn thận.

Sau khi nhập viện, nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất khẩn cấp, giờ thứ 4 của vết thương đứt lìa bàn tay phải, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp, huy động ê-kíp nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cứu chức năng bàn tay cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ khâu nối phục hồi lại toàn bộ giải phẫu cho bàn tay bị đứt lìa bao gồm cố định xương, khâu nối mạch máu, thần kinh, gân gấp, gân duỗi.

Ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Khi khâu nối mạch máu, các bác sĩ sử dụng kỹ thuật nối mạch bằng Coupler (dụng cụ bấm nối vi phẫu 2 đầu mạch máu không cần dùng chỉ khâu). Nhờ áp dụng kỹ thuật này nên thời gian khâu nối mạch máu được rút ngắn, phục hồi tưới máu bàn tay được sớm hơn, tập trung thời gian để khâu nối thần kinh, gân gấp, gân duỗi. Kỹ thuật này giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng tổn thương đứt mạch máu chi.

Sau phẫu thuật 7 ngày, các dấu hiệu sinh tồn bệnh nhân ổn định, bàn tay phải hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ, bệnh nhân được được theo dõi và điều trị tiếp tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, của BVĐK Trung ương Cần Thơ. Thời gian tới bệnh nhân sẽ được đánh giá và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em - Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BVĐK Trung ương Cần Thơ: Vi phẫu nối chi thể bị đứt lìa khá phức tạp, các thao tác nối lại rất khó, cần sự khéo léo, tập trung cao độ, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật vi phẫu.

Ở trường hợp này bệnh nhân đã được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylon và cho vào chậu nước đá và chuyển đến bệnh viện sớm. 

Để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt chức năng thì yêu cầu đối với phẫu thuật viên trong cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết hợp xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh. 

Cách bảo quản phần chi đứt rời

Bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng, góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật. Bảo quản phần chi bị đứt rời tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 4 - 5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. 

Cách bảo quản: rửa sạch phần chi bị đứt rời dưới vòi nước sạch sau đó bọc trong một đến hai lớp gạc vô trùng hoặc vải sạch rồi cho vào trong một túi nylon, thổi phồng, buộc kín và cho vào trong xô nước đá. Tránh để phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá dễ gây bỏng lạnh sẽ không thể khâu nối lại được.

Các trường hợp đứt lìa hay gần lìa chi (tay hay chân), bệnh nhân cần được làm sạch vết thương, băng ép cầm máu, bất động phần chi bị đứt hoặc bảo quản phần chi đứt lìa. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Việc bảo quản phần chi đúng cách và phẫu thuật càng sớm thì tỷ lệ nối thành công cũng như khôi phục chức năng càng cao.

Theo SKĐS
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top