• Thứ Tư, 17/11/2021
  • 12:01 GMT +7

95 quốc gia được tiếp cận thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer với giá rẻ

Hãng dược Pfizer đã hoàn thành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị Covid-19 ở Mỹ. Hãng này cũng cho biết tiến tới cấp bản quyền cho các công ty sản xuất dược phẩm ở nhiều nước nhằm cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho 95 nước có thu nhập thấp và trung bình với mức giá hợp lý.

Pfizer đang xin cấp phép lưu hành thuốc kháng virus Paxlovid tại Mỹ

Pfizer đang xin cấp phép lưu hành thuốc kháng virus Paxlovid tại Mỹ

Hãng dược Pfizer Inc của Mỹ ngày 16/11 cho biết hãng đang xin cấp phép lưu hành tại Mỹ một loại thuốc viên kháng virus đang trong quá trình thử nghiệm để điều trị Covid-19.

Trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng, loại thuốc có tên là Paxlovid này cho thấy có khả năng giảm 89% nguy cơ phải nhập viện hoặc bệnh diễn biến nặng ở bệnh nhân Covid-19 là người trưởng thành.

Theo Pfizer, công ty đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ xin Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc trên.

Thuốc viên dạng uống Paxlovid có thể là một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống đại dịch, vì có thể sử dụng như một phương pháp điều trị sớm tại nhà để ngăn ngừa nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện và tử vong.

Paxlovid cũng có thể trở thành một công cụ quan trọng ở những quốc gia và khu vực mà việc tiếp cận vaccine còn hạn chế hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện chưa rõ thời điểm giới chức y tế Mỹ sẽ ra quyết định về đơn xin cấp phép trên của Pfizer.

Trước đó, hai hãng dược phẩm Merck & Co và Ridgeback Biotherapeutics cũng đã hoàn tất thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir vào ngày 11/10 vừa qua.

Theo kế hoạch, một ủy ban cố vấn bên ngoài FDA sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để xem xét đưa ra khuyến nghị về việc này. Dự kiến, thuốc này sẽ được cấp phép trong năm nay.

Ngoài Mỹ, Pfizer cũng đã hoàn tất quy trình xin cấp phép sử dụng thuốc Paxlovid tại một số nước, trong đó có Anh, Australia, New Zealand và Hàn Quốc. Công ty này dự định tiếp tục xin cấp phép tại nhiều nước khác.

Pfizer kỳ vọng đến cuối tháng tới công ty có thể sản xuất 180.000 liệu trình thuốc, và đến cuối năm 2022 sản xuất ít nhất 50 triệu liệu trình.

Trước đó cùng ngày, Pfizer đã thông báo tiến tới cấp bản quyền cho các công ty sản xuất dược phẩm ở nhiều nước nhằm cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho 95 nước có thu nhập thấp và trung bình với mức giá hợp lý thông qua một thỏa thuận với Công ty y tế quốc tế Medicines Patent Pool (MPP).

Hải Vân
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top