• Thứ Năm, 14/04/2022
  • 07:55 GMT +7

Bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Từ hôm nay, 14/4, Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai đợt tiêm chủng này.

Tiêm vaccine cho trẻ em. Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Vaccine được tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi tại Quảng Ninh ngày 14/4 là vaccine Moderna. Từ chiều ngày 13/4, vaccine đã được chuyển về Quảng Ninh để sáng hôm nay tiến hành tiêm cho trẻ học lớp 6 trên địa bàn.

Chia sẻ trong buổi họp báo vào ngày 13/4, đại diện Bộ Y tế cho biết, qua thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 11.8 triệu người thuộc đối tượng tiêm lần này. Ước tính đến nay có khoảng 8.2 triệu trẻ trong số này chưa mắc Covid-19. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ được tiến hành đến cuối quý II/2022.

Trong khi đó, với những trẻ đã mắc Covid-19, dự kiến triển khai tiêm tháng 7 đến tháng 8 năm nay. Việc tiêm sẽ tiến hành tại các trường học, tiêm cho học sinh lớp 6 trước, rồi hạ thấp dần độ tuổi.

Dự kiến, trong tuần tới, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này sẽ đồng loạt được thực hiện tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước. Việc tiêm vaccine sẽ được triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng. Với mỗi lô vaccine và từng nhóm trẻ, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Có hai loại vaccine Covid-19 là Pfizer và Moderna dành cho trẻ em. Theo thông tin từ Bộ Y tế, lô vaccine Moderna dành cho trẻ em đầu tiên do Chính phủ Úc tài trợ đã về đến Việt Nam vào ngày 8/4, đã được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế, để gửi tới Quảng Ninh (địa phương triển khai tiêm sớm nhất), bắt đầu tiêm cho học sinh lớp 6 từ ngày 14/4.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Theo PGS- TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, trước khi đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 gia đình cần theo dõi sát sức khỏe của trẻ, đánh giá việc ăn, ngủ, sinh hoạt có bất thường hay không, đặc biệt với nhóm 5-6 tuổi. Với các trường hợp lớn hơn, cha mẹ nên lưu ý các bất thường liên quan sức khỏe đường hô hấp.

Với những trẻ có biểu hiện viêm đường hô hấp, nghi ngờ mắc Covid-19 thì không đến điểm tiêm đến tránh lây lan mầm bệnh, phụ huynh tạm thời dừng tiêm cho trẻ đến khi trẻ thật sự khỏe mạnh.

"Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các địa phương tổ chức nhiều đợt tiêm chủng theo các tháng, tiêm bổ sung, tiêm vét… Nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ có các đợt tiêm bổ sung, tiêm vét. Do đó, trẻ phải thực sự khỏe mạnh mới nên tiêm vaccine phòng Covid-19"- Phó Viện trưởng Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Khi tới các điểm tiêm chủng, cha mẹ cần chia sẻ cụ thể với cán bộ y tế khám sàng lọc về tiền sử bệnh tật, dị ứng, bệnh mãn tính của trẻ (nếu có) để có chỉ định và hướng dẫn cụ thể, cần thiết chuyển trẻ đến tiêm tại bệnh viện.

Chuyên gia khuyến cáo gì về theo dõi trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi sau tiêm vaccine phòng Covid-19?

Về phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Phó Viện trưởng Dương Thị Hồng cho biết các phản ứng sau tiêm đối với trẻ này tương tự như đối với nhóm từ 12 - 17 tuổi.

Cụ thể, người tiêm có thể gặp tình trạng đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh.

Theo chuyên gia, một số phản ứng có thể xảy ra gồm phổ biến và bất thường như sốt, phát ban, tím tái, mệt mỏi, li bì,... có thể xảy ra sau 4-8 giờ. Các tình trạng này thường giảm sau 1-2 ngày đầu. Do đó, nếu những biểu hiện này có dấu hiệu trầm trọng trọng hơn, cha mẹ cần liên hệ và đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất.

Thanh Long (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top