• Thứ Ba, 19/10/2021
  • 19:05 GMT +7

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận máy giải trình tự gene từ Mỹ

Quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Robert Greenan, ngày 19/10 bàn giao máy giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đây là một trong hai máy giải trình tự gene được Mỹ trao tặng Việt Nam, đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Máy được sản xuất bởi Illumina, công ty công nghệ Mỹ trụ sở tại San Diego, bang California. Tổng giá trị hai chiếc máy là 340.000 USD.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết máy giúp bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại như phân tích các gene đột biến, biến thể virus mới gây Covid-19 cũng như các chủng virus khác, vi trùng, nấm... Công nghệ này còn giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh di truyền và ung thư.

"Thiết bị cũng góp phần hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy trong đào tạo, chuyển giao công nghệ đến y bác sĩ tuyến dưới tại nhiều tỉnh thành", theo bác sĩ Thức.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (trái) trò chuyện cùng quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Robert Greenan (giữa) tại lễ bàn giao máy giải trình tự gene, ngày 19/10. Ảnh: Lê Phương

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (trái) trò chuyện cùng quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Robert Greenan (giữa) tại lễ bàn giao máy giải trình tự gene, ngày 19/10. Ảnh: Lê Phương

Quyền Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM kỳ vọng từ việc giải mã chuỗi gene của nCoV, virus gây ra đại dịch Covid-19, các nhà khoa học Việt Nam có thể xác định được nhiều biến thể đáng lo ngại và cảnh báo Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như các đối tác quốc tế. "Kết quả phân tích thông tin di truyền của virus có thể hỗ trợ các nhà khoa học phát triển các loại vaccine mới và thậm chí hiệu quả hơn nhằm bảo vệ người dân hai nước", ông Robert Greenan nói.

Theo ông Robert Greenan, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19. Khi Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến kiểm soát đại dịch, Việt Nam đã hào phóng trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE). Mỹ đã tài trợ hơn 26,7 triệu USD cho Việt Nam chống dịch, trong đó có 100 máy thở do Mỹ sản xuất, thiết bị và vật tư phòng thí nghiệm...

Hiện nay, Mỹ là nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam. Kể từ tháng 7, Mỹ đã trao tặng 9,5 triệu liều vaccine, trong đó gần hai triệu liều vaccine Pfizer chuyển đến vào tuần trước. "Phái bộ Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam sẽ tiếp tục vận động để phân bổ thêm vaccine, cho đến khi có đủ vaccine cho tất cả những ai muốn được tiêm phòng", ông Robert Greenan nói.

Giải trình tự gene là công nghệ được sử dụng để giải mã bộ gene hoàn chỉnh của sinh vật, vi khuẩn và virus. Trong đợt dịch Covid-19 tại Việt Nam, kết quả sau khi phân tích toàn bộ hệ gene của virus sẽ đánh giá được chủng virus thuộc biến chủng nào (Anh, Brazil, Nam Phi...), chứa đột biến nào, quá trình tiến hóa ra sao, xuất hiện ở Việt Nam chưa. Kết hợp thông tin dịch tễ, kết quả này giúp khoanh vùng được nguồn và nguy cơ lây nhiễm trong một ổ dịch, cũng như xác định giải pháp ứng phó phù hợp.

Máy giải trình tự gene Illumina đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương

Máy giải trình tự gene Illumina đặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Lê Phương

Giải trình tự gene còn giúp phát hiện những đột biến gene có nguy cơ phát sinh bệnh ung thư và những bệnh hiếm gặp, phát hiện các bất thường trong di truyền từ giai đoạn phôi bào và thai nhi, định danh được tên vi khuẩn và xác định vi khuẩn có mang các gene kháng thuốc kháng sinh để giúp bác sĩ lựa chọn kháng sinh phù hợp...

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top