• Chủ Nhật, 26/07/2020
  • 11:31 GMT +7

Bộ Y tế đã thành lập 3 Đội công tác đặc biệt chi viện cho Đà Nẵng

Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng.

Người trở về từ Đà Nẵng có cần tự cách ly 14 ngày?

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Đà Nẵng, sáng nay (26/7), Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Phát hiện thêm ca mắc COVID-19 thứ 2 tại địa phương này.

Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng.

Để triển khai các biện pháp để khẩn cấp, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, ngay trong tối 25/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập 3 Đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Đội công tác). Đoàn gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cụ thể:

Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân bệnh nhân 91.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Người trở về từ Đà Nẵng có cần cách ly?

PGS- TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết: Các trường hợp có lịch sử vừa từ Đà Nẵng về thì hiện chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú. 

Đối với chỉ đạo từ một số địa phương về việc người dân trở về từ Đà Nẵng trong thời gian gần đây phải tự cách ly 14 ngày tại nhà, PGS- TS Trần Đắc Phu khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, Ban chỉ đạo Quốc gia chưa có thông báo cần thực hiện cách ly đối với người trở về từ Đà Nẵng. Trước mắt, người dân chỉ cần theo dõi sức khỏe và đến các cơ sở y tế khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Bên cạnh đó, PGS- TS Trần Đắc Phu cho biết thêm: Việc hạn chế đi lại đối với người dân khi đến Đà Nẵng phụ thuộc vào kết quả điều tra dịch tễ của các cơ quan chức năng xem mức độ lây lan ra cộng đồng như thế nào thì mới có quyết định từ Ban chỉ đạo Quốc gia. Hiện tại, việc điều tra dịch tễ và triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho người dân tại những khu vực có nguy cơ cao ở Đà Nẵng đang được tiến hành khẩn trương.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top