OU top web
  • Thứ Năm, 29/07/2021
  • 20:53 GMT +7

Bộ Y tế đồng ý rút gọn quy trình tiêm chủng tại TP HCM

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP HCM, đồng ý để thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp bảo đảm an toàn, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Hiện TP HCM có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên hiện mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 với Bộ Y tế sáng 29/7, Sở Y tế TP HCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm chủng vaccine như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền. 

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục đó được tinh giản, các nhân lực dôi ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời thời gian người chờ tiêm và theo dõi sau tiêm ít hơn nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế thành phố, phấn đấu trong tháng 8/2021 tiêm được mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ Y tế tiếp thu và trình Bộ trưởng ban hành hướng dẫn quy trình tiêm chủng phù hợp với điều kiện và tình hình chống dịch của thành phố.

Bộ trưởng nhấn mạnh lại yêu cầu về tiêm chủng là “tiêm tất cả những người trên 18 tuổi; tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó”.

Đầu giờ chiều 29/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP HCM về tiêm chủng vaccine Covid-19 trong thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, theo đó đồng ý để thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp bảo đảm an toàn. 

Văn bản nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho thành phố triển khai tiêm chủng chống dịch. 

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn; ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng. 

Yêu cầu thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.  

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. 

Thành phố cần tổ chức hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; Sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Văn bản hoả tốc của Bộ Y tế cũng nêu rõ: Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh quan điểm thành phố phải đẩy nhanh lên mức độ cao nhất thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân, nếu thiếu nhân lực triển khai tiêm chủng trên địa bàn, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực để hỗ trợ thành phố.

Thanh Hiền/nguồn Bộ Y tế
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top