OU top web
  • Thứ Năm, 23/09/2021
  • 19:01 GMT +7

Gần 1 triệu liều vaccine Pfizer vừa về Việt Nam

Trong hai ngày 22 và 23/9, Hà Nội và TPHCM đã tiếp nhận gần một triệu liều vaccine Pfizer trong lô 31 triệu liều Việt Nam đã đặt mua.

Thông tin từ Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh Nội Bài, số lô vaccine Pfizer được nhập về từ Bỉ, được vận chuyển theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay khi xuống sân bay.

Lô thứ nhất hơn 390.000 liều được thông quan tại (Nội Bài) Hà Nội ngày 22/9 và lô thứ 2 với hơn 606.000 liều được thông quan tại Tân Sơn Nhất (TPHCM). Toàn bộ lô hàng do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương mở tờ khai nhập khẩu, phân phối cho các địa phương tiêm chủng.

Cũng trong ngày 23/9, Việt Nam đón nhận hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, cùng hơn 100.000 bộ test nhanh do Chính phủ Hungary viện trợ cho Việt Nam.

Lô vắc xin Pfizer được nhập về Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 2 ngày 22-23/9.

Lô vaccine Pfizer được nhập về Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong 2 ngày 22 và 23/9.

Toàn bộ lô hàng viện trợ nói trên cũng được nhập theo đường chuyển phát nhanh và thông quan ngay.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam dự kiến sẽ đón nhận hơn 90 triệu liều vaccine.

Trong tháng 9, Việt Nam dự kiến sẽ nhập số lượng vaccine nhiều nhất với hơn 20 triệu liều. 

Các loại vaccine nhập về Việt Nam thời gian qua rất đa dạng, từ cơ chế viện trợ của các đối tác như Mỹ, Nhật, Đức, Trung Quốc, còn có cơ chế phân bổ vaccine theo Chương trình COVAX và kênh mua vaccine trực tiếp từ Chính phủ với các công ty dược nước ngoài.

Hiện tại số vaccine được tiêm chủng đại trà ở Việt Nam là AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm. Việt Nam cũng vừa phê duyệt khẩn cấp nhập 10 triệu liều vaccine Abdala của Cu ba hay vaccine của Trung Quốc sản xuất được đóng gói tại UAE là Hayat-Vax.

Do khan hiếm nguồn vaccine, đặc biệt đối với người tiêm mũi 1 là vaccine Moderna, đầu tháng 9 Bộ Y tế cho phép tiêm trộn mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 là Moderna trong trường hợp bất khả kháng và phải được giám sát chặt chẽ hơn để đề phòng biến chứng có thể xảy ra.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top