OU Top web

Gần 70% bệnh nhân đái tháo đường chưa được kiểm soát

GS-TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam cho biết Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với đái tháo đường năm 2017. Trong đó, theo kết quả nghiên cứu quốc gia năm 2015 của Bộ Y tế, tỉ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán là gần 70%. Tỉ lệ bệnh nhân chưa được quản lý bệnh lên tới 71,1%.

Thông tin trên được đưa ra tại chương trình sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân nhằm tăng nhận thức về việc kiểm soát và điều trị căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) do Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu dược phẩm Servier Việt Nam tổ chức, ngày 14/11.

GS-TS Trần Hữu Dàng cho rằng nguyên nhân chính là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế nên chưa tuân thủ việc kiểm soát và điều trị; nhận thức và năng lực của cơ sở y tế chưa tốt nên mới chỉ tập trung vào hoạt động thăm khám, cung cấp thuốc mà chưa có các tư vấn tăng nhận thức cho người bệnh trong việc tự quản lý bệnh. Đây là thách thức lớn trong mục tiêu kiểm soát căn bệnh ĐTĐ ở Việt Nam. 

Tại chương trình  “số 7 - Điều kỳ diệu của bệnh nhân ĐTĐ” ở Bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia đã truyền tải thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của con số 7. Theo đó, đối với bệnh nhân ĐTĐ, việc duy trì chỉ số HbA1C - chỉ số phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết liên tục trong 3 tháng - nhỏ hơn hoặc bằng 7% là vô cùng quan trọng bởi đây chính là mức duy trì hiệu quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân ĐTĐ, giúp trì hoãn biến chứng. Số 7 trong chiến dịch mang ý nghĩa kêu gọi cộng đồng hiểu đúng về bệnh ĐTĐ, chủ động tầm soát sớm – kiểm soát đường huyết chặt chẽ. Từ năm 2017 đến nay, 30 góc tư vấn cũng đã được triển khai tại các bệnh viện, cơ sở điều trị nhằm giáo dục bệnh nhân tự quản lý căn bệnh ĐTĐ.

D. Thu
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top