• Thứ Hai, 08/02/2021
  • 17:48 GMT +7

Giãn cách xã hội một số khu vực tại TP HCM

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế  thực hiện giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh ở TP HCM

Chiều ngày 8/2, Thường trực Chính phủ đã họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các địa phương.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế  thực hiện giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh ở TP HCM

Kết luận của Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận 30 ca nhiễm và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch ở Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo cho TP HCM giãn cách xã hội ở một số khu vực theo Chỉ thị 16, đồng thời áp dụng các biện pháp trong Chỉ thị 15 tại một số khu vực có nguy cơ thấp.

“Giãn cách xã hội hết sức cần thiết, khi giãn cách thì các hoạt động tập trung đông người không được phát sinh. Bộ Y tế xác định công tác phòng chống dịch là xuyên tết, không có tết” - ông Long nói.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng hôm qua đến giờ ông rất hồi hộp để theo dõi. Đến giờ ông khẳng định đây là ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh, Chí Linh (Hải Dương).

Theo Phó Thủ tướng Đam, TP HCM có 2 điểm may trong phòng, chống dịch COVID-19. May mắn đầu tiên là trong khoảng 10 ngày qua, toàn địa bàn đã làm tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang.

May mắn thứ hai là chủng virus SARS-CoV-2 tại TP HCM không phải là chủng mới và lây lan nhanh như những trường hợp ghi nhận ở địa phương khác. “Nếu chủng virus mới bùng phát, TP HCM sẽ gặp khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch” – ông Đam nhận định.

Từ đó, ông Vũ Đức Đam đề nghị TP HCM huy động tối đa năng lực lấy mẫu xét nghiệm bằng các nguồn khác nhau. Trong thời gian ngắn nhất, lãnh đạo TP và Bộ Y tế cần phác họa được bức tranh tình hình dịch COVID-19 tại TP HCM.

“TP HCM cần cân nhắc kỹ việc tổ chức giãn cách theo Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn. Thời điểm gần tết này chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác ở nơi có các hoạt động vui chơi đông người” - ông Đam đề xuất.

Nguyễn Mỹ (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top