• Thứ Sáu, 14/08/2020
  • 21:58 GMT +7

HCDC cảnh báo sau ca mắc Covid-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM cảnh báo nếu không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng, trường hợp này sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây

Chiều tối 14/8, Bộ Y tế  bố thêm 18 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có bệnh nhân 912, 27 tuổi, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bị phát hiện và cách ly ở TP HCM.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác vào ngày 27/7. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP HCM vào ngày 29/7.

Ngày 30/7, nhóm này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đều âm tính. Ngày 12/8 lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, 7 trường hợp còn lại âm tính. Bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.

HCDC cho biết đây là trường hợp nhiễm Covid -19 đầu tiên trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại thành phố. Nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Và đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép.

HCDC cho bết tính từ tháng 5/2020 đến nay, TP đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép  trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Camuchia 11%, còn lại là người Việt Nam và Hàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 theo quy định.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Người dân thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này. Cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid – 19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép.

Minh Thuỳ (Theo HCDC)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top