• Thứ Sáu, 26/02/2021
  • 19:30 GMT +7

Hợp tác đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, II giữa Ban Quản lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn– Bộ Y tế và Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup. Đây là hoạt động đánh dấu Dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” chuyển sang giai đoạn mới, nhà tài trợ mới.

Lễ  ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, II giữa Ban Quản lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn – Bộ Y tế và Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup

Lễ  ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, II giữa Ban Quản lý Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn – Bộ Y tế và Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup

Phát biểu tại buổi lễ, GS- TSTrần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Để việc đào tạo nhân lực y tế, đặc biệt là bác sĩ trẻ cho vùng khó khăn được thực hiện tốt và mở rộng trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị:

- Đối với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Ban quản lý Dự án cần tiếp tục rà soát nhu cầu đào tạo chuyên khoa I của các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhanh chóng khớp cung cầu, triển khai mở các lớp đào tạo phù hợp thuộc phạm vi của Dự án với sự hỗ trợ, đồng hành của Quỹ Thiện Tâm. Đề nghị Ban Quản lý Dự án sử dụng đúng mục đích và hiệu quả đối với nguồn tài trợ từ Quỹ Thiện Tâm.

- Trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II cho vùng khó khăn theo Đề án đào tạo nhân lực y tế cho vùng khó khăn bằng nguồn ngân sách, các nguồn tài trợ của các tổ chức trong đó có Quỹ Thiện Tâm để bảo đảm cung cấp được nhiều nhất số lượng bác sĩ có chuyên môn cao cho các vùng khó khăn.

- Ban Quản lý dự án cũng như Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cần tiếp tục năng động vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân chung tay góp sức cho hoạt động đào tạo nhân lực y tế nói chung và đào tạo nhân lực y tế cho vùng khó khăn nói riêng…

Ông  Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup cho biết Quỹ Thiện Tâm và tập đoàn Vingroup cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ Y tế nói chung và Dự án 585 nói riêng trong các hoạt động liên quan đến đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng khó khăn…

Dự án bắt đầu được Bộ Y tế triển khai thực hiện từ tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn vào năm 2020.

Dự án đã đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I trong 24 tháng liên tục cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền).

Sau khi tốt nghiệp các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 02 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện, riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại Bệnh viện huyện nghèo.

Năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa cấp I cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) kết thúc, tuy nhiên Dự án Bác sĩ trẻ vẫn tiếp tục triển khai bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sĩ trẻ cho các vùng khó khăn.

Ngày 20/11/2020 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4359/QĐ-BYT về việc sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo.

Theo đó, Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ trẻ tình nguyện, công việc này gắn với chức năng nhiệm vụ của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, mở rộng đối tượng tham gia là các bác sĩ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương.

Nguyễn Bình/nguồn Bộ Y tế
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top