OU Top web

Khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 trên 50%

PGS- TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đến nay khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 (phi công người Anh) mắc COVID-19 được 50%, tuy nhiên vẫn trong tình trạng nặng và diễn biến khó lường.

Theo thông tin tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/6 tình trạng liệt cơ hoành của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh nhân có thể mỉm cười, xoay đầu, tự cầm cốc uống nước... Phổi trái đã phục hồi hơn 50%, phổi bên phải cũng đã được cải thiện, sau ngừng sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của bệnh nhân 91 vẫn còn nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường,. Thời gian tới, bệnh nhân tiếp tục cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân cũng còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Về phương án ghép phổi, chuyên gia từ bệnh viên Việt Đức đánh giá với sự phục hồi chức năng thận, tri giác, nhiễm trùng ngoài phổi đã hết, tình trạng teo cơ... thấp gần hồi phục, bệnh nhân đã tiến gần hơn đến chỉ định ghép tạng. Nếu điều trị nội khoa tích cực mà phổi không cải thiện thêm nhiều, bệnh nhân phải phải thở máy thì phải tính đến phương án ghép. Bộ Y tế đã quyết định thành lập ban chỉ đạo tổ chuẩn bị ghép phổi, tổ chuyên môn kỹ thuật và tổ theo dõi sau ghép cho bệnh nhân 91, các thành viên này căn cứ tình hình diễn biến của bệnh nhân để tổ chức hội chẩn theo hình thức trực tuyến, lập kế hoạch phù hợp, tìm nguồn phổi hiến tặng phù hợp để khi đủ điều kiện sẽ tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân cũng như theo dõi và xử trí các diễn biến của bệnh nhân sau ghép.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cho biết với tình hình hiện tại, vẫn có thể can thiệp được lên hơn nữa, vì vậy các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục cố gắng, tổ chức các  pháp hỗ trợ để bệnh nhân có khả năng hồi phục tự thở, bên cạnh những sự chuẩn bị về nội khoa vẫn phải chuẩn bị những cơ sở, điều kiện để can thiệp ngoại khoa khi thật cần thiết với bệnh nhân 91.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top