OU top web
  • Thứ Ba, 06/07/2021
  • 11:41 GMT +7

Lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam trong ngày mai

Ngày mai, 7/7, 90.000 liều vaccine Pfizer dự kiến sẽ về tới Việt Nam. Đây sẽ là lô vaccine đầu tiên theo hợp đồng mà Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech.

Vaccine Pfizer

Vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters

Dự kiến, trong quý III năm nay sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và quý IV có khoảng 27-28 triệu liều vaccine Pfizer/BioNtech về Việt Nam. Kinh phí mua vaccine này từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước đó, vào tháng 5, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vaccine của hãng này. Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng chống Covid-19.

Vaccine Pfizer được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (bọc trong các hạt nano lipid), sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Vaccine được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty TNHH Pfizer Việt Nam cung cấp cho Bộ Y tế tính đến ngày 28/5.

Đây là vaccine Covid-19 thứ tư được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc).

Theo Bộ Y tế, trong tháng này có khoảng 8 triệu liều vaccine Covid-19 về Việt Nam. Số vaccine này được cung cấp cơ chế Covax và các hợp đồng đã ký.

Đến nay, khoảng 105 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang đàm phán thêm 45 triệu liều, mục tiêu đạt 150 triệu liều trong năm nay. Vaccine về Việt Nam dự kiến tập trung vào các tháng 9 và 10.

Việt Nam đặt mục tiêu cuối năm 2021 đầu 2022 đạt miễn dịch cộng đồng, khoảng 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19.

Vaccine Pfizer được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ngày 1/1. Đây là loại vaccine đầu tiên được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của nCoV vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vaccine cung cấp thông tin về "bản mẫu" của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này.

Ngày 2/4, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine hiệu quả 95,3%, ngăn ngừa cả trường hợp nhiễm nCoV nghiêm trọng. Nghiên cứu công bố cuối tháng 6 cho thấy vaccine Pfizer có thể duy trì phản ứng miễn dịch chống lại nCoV trong nhiều năm. Vaccine hiện được sử dụng ở 103 nước.

Nguyễn Hải (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top