OU Top web

Mỗi năm có khoảng 8.000 em được phẩu thuật tim bẩm sinh

GS-TS Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương, cho biết Khoa phẩu thuật Tim mạch trẻ em của bệnh viện này đã chính thức ngày 10-12. Đây cũng là bệnh viên đa khoa đầu tiên của Việt Nam có chuyên khoa phẩu thuật tim trẻ em.

Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có từ 6 đến 8 trẻ bị tim bẩm sinh. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng có khoảng 8.000 trường hợp được phẩu thuật, số còn lại phải chờ, thậm chí tử vong trước khi phát hiện bệnh. Bệnh tim bẩm sinh chiếm đến 90% trong tổng số các bệnh tim mạch trẻ em và có tới 50% không xác định được nguyên nhân. Các nguyên nhân còn lại dẫn đến những bất thường về cấu trúc tim thường do gen di truyền hoặc môi trường.

Bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch trẻ em Bệnh viện E Trung ương, cho biết tại bệnh viện này mỗi năm có khoảng 1.100 bệnh nhi được phẫu thuật và can thiệp các bệnh lý tim bẩm sinh. Nhiều trường hợp được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh phức tạp từ trong bụng mẹ và được can thiệp ngay khi trẻ mới chào đời. Dù là bệnh lý có tỉ lệ mắc cao nhưng theo các bác sĩ, nếu được phát hiện đúng bệnh và điều trị kịp thời thì tỉ lệ thành công của các ca phẫu thuật là 95%, trẻ sẽ có cuộc sống bình thường như bao trẻ khác.

 

D. Thu
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top