• Thứ Bảy, 30/10/2021
  • 20:49 GMT +7

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vacccine Pfizer cho trẻ em 5 đến 11 tuổi

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 29/10 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

vaccine pfizer

Theo Reuters, dù FDA đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho nhóm 5 đến 11 tuổi, nhưng 28 triệu trẻ em Mỹ chưa được tiêm ngay.

Dự kiến, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 2/11 để đưa ra khuyến nghị cuối cùng về cách thức tiêm vaccine cho trẻ em.

Hãng dược Pfizer cho biết sẽ bắt đầu chuyển vaccine đến các hiệu thuốc, phòng khám nhi, bệnh viện nhi… từ ngày 30/10. Vaccine cho trẻ em của Pfizer có thể được bảo quản bằng tủ lạnh trong 10 tuần.

Trước đó, hôm 26/10, một ủy ban cố vấn của FDA Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech liều thấp cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Cụ thể, trẻ em Mỹ sẽ được tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech liều lượng 10 microgram cách nhau 3 tuần. Liều lượng này bằng 1/3 liều vaccine được khuyến cáo cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Pfizer và BioNTech cho biết vaccine mRNA của hãng này đạt hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh trên trẻ từ 5 đến 11 tuổi, theo kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Các cố vấn của FDA cho biết việc sử dụng vaccine liều thấp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra một số tác dụng phụ hiếm gặp như viêm tim, viêm cơ tim, đặc biệt là ở trẻ em trai.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ mới chỉ tiêm đủ liều vaccine cho 58% dân số, thấp hơn so với nhiều quốc gia khác như Anh và Pháp.

Mỹ bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm 12-17 tuổi vào tháng 5. Nhưng theo CDC, tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm này thấp hơn so với nhóm lớn tuổi.

Vaccine mRNA của Pfizer là vaccine đầu tiên được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ vào tháng 12/2020, và được cấp phép hoàn toàn vào tháng 8.

Minh Trung (theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top