OU top web
  • Thứ Tư, 03/11/2021
  • 22:07 GMT +7

Nga phát hiện gần chục biến thể phụ của chủng Delta

Ngoài "biến thể cơ bản" của chủng Delta, tại Nga còn có thêm khoảng 10 biến thể phụ đã được ghi nhận trong nước.

Nga đang đứng đầu châu Âu về số ca tử vong do Covid-19, với hơn 240 nghìn ca. Hiện nước này đang phải áp dụng thời kỳ không làm việc từ 30/10 đến 7/11 trên toàn quốc để giảm đà lây lan của virus, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine thấp, cộng với thái độ chủ quan của người dân, trong khi chính quyền không muốn áp đặt những biện pháp mạnh tay hơn. Gần chục biến thể phụ của chủng Delta cũng đã được phát hiện tại Nga, khiến cho tình hình dịch bệnh càng căng thẳng.

Theo ông Vasily Akimkin, Người đứng đầu Viện nghiên cứu dịch tễ Trung ương của Cơ quan giám sát và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng LB Nga, hiện nay, ngoài "biến thể cơ bản" của chủng Delta, còn có thêm khoảng 10 biến thể phụ đã được ghi nhận trong nước. Trong cơ sở dữ liệu quốc tế ghi nhận có tất cả 40 dạng khác nhau của chủng này.

Dù vaccine Sputnik V được các nhà khoa học Nga từ Trung tâm nghiên cứu Gamaleya khẳng định là có tác dụng chống lại mọi biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng tỷ lệ tiêm chủng tại Nga hiện vẫn còn ở mức thấp, chỉ 1/3 dân số, khiến làn sóng dịch thứ tư bùng phát với sự lây lan mạnh của các biến thể mới.

Nước Nga đã ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 2/11 với gần 1.200 người, mỗi ngày ở Nga vẫn có thêm khoảng 40 nghìn ca nhiễm mới. Hiện các khu vực của Nga đang xem xét tình hình dịch tễ trong tuần này để đưa ra quyết định kéo dài thời gian kỳ nghỉ chống dịch trên cơ sở Sắc lệnh liên bang.

Nga đang trong những ngày không làm việc, với mục tiêu đặt ra là hạn chế sự lây lan COVID-19. Theo người phát ngôn Điện Kremly, ông Dmitry Peskov, việc đóng cửa ranh giới giữa các khu vực sẽ là biện pháp cuối cùng, và tất nhiên điều này không được hoan nghênh.

Theo VTV
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top