• Chủ Nhật, 16/08/2020
  • 09:04 GMT +7

Nga: vắc xin Sputnik V không 'bỗng nhiên mà có'

Người đứng đầu viện nghiên cứu ở Nga đã tiết lộ lý do giúp cơ sở này điều chế thành công vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới chỉ trong 5 tháng.

Viện trưởng viện Gamaleya Alexander Gintsburg. (Ảnh: RT)

Viện trưởng viện Gamaleya Alexander Gintsburg. (Ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RT (Nga), ông Alexander Gintsburg, lãnh đạo Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển vắc xin Sputnik V, cho biết kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vắc xin ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa Covid-19 nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng.

Ông Gintsburg cho biết mặc dù vắc xin Sputnik V được điều chế chỉ trong 5 tháng, nhưng vắc xin này không “bỗng nhiên mà có”.

“Một thế hệ các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, nhà nghiên cứu vi rút, nhà nghiên cứu miễn dịch... đã dành hơn 20 năm để phát triển công nghệ đã được sử dụng để tạo ra vắc xin này, cùng ít nhất 6 loại vắc xin khác”, ông Gintsburg giải thích.

Viện trưởng viện Gamaleya nói thêm rằng quá trình nghiên cứu vắc xin GamEvac-Combi ngừa dịch Ebola cách đây vài năm đặc biệt giúp ích trong việc xác định những yếu tố như thành phần của vắc xin và liều lượng miễn dịch.

"Những kinh nghiệm dồi dào chúng tôi có được trong quá trình tạo ra vắc xin này (Ebola) không chỉ được tận dụng tốt, mà phần lớn còn được mượn, giống như một cái khuôn, để nghiên cứu tạo ra vắc xin ngừa Covid-19", ông Gintsburg giải thích thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng tận dụng những kiến thức có được trong quá trình phát triển vắc xin ngừa hội chứng MERS - dịch bệnh mà ông Gintsburg cho là "tương đồng 80%" với Covid-19 nhưng gây chết chóc nhiều hơn.

Giới chức y tế Nga ngày 15/8 thông báo đã bắt đầu sản xuất vắc xin Gam-COVID-Vak, hay còn gọi là Sputnik V, sau khi chính thức phê duyệt và đăng ký vắc xin này. Bộ Y tế Nga cho biết Sputnik V đã trải qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết và đã chứng minh khả năng xây dựng sự miễn dịch chống lại vi rút.

Theo Bộ Y tế Nga, vắc xin Sputnik V được phát triển nhanh nhờ dựa trên nền tảng từng được sử dụng trong việc phát triển các loại vắc xin khác. Cơ quan này cho biết kinh nghiệm cho thấy các vắc xin như vậy có khả năng phát triển miễn dịch tới 2 năm.

Việc Nga phát triển nhanh vắc xin Covid-19 làm dấy lên một số lo ngại trong giới chuyên gia về độ an toàn và tính hiệu quả. Tuy nhiên, ông Gintsburg nói rằng việc phát triển vắc xin Sputnik V được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện thời của Nga.

Theo ông Gintsburg, luật pháp Nga cho phép cắt ngắn quá trình phát triển vắc xin do tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, viện trưởng viện Gamaleya khẳng định không quy trình an toàn nào bị bỏ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

“Tổng cộng, hơn 3.500 người đã được tiêm vắc xin này. Họ không cho thấy các tác dụng phụ, ngoại trừ một số tác dụng phụ thường xảy ra trong suốt quá trình tiêm bất kỳ loại vắc xin nào như bị sốt nhẹ và tình trạng này giảm đi sau khi uống một viên paracetamol”, ông Gintsburg cho biết thêm.

Các công ty tại nhiều nước khác nhau vẫn đang nỗ lực để nghiên cứu các loại vắc xin sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát vào tháng 12 năm ngoái. Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin Covid-19, nhưng ông Gintsburg nói rằng việc Nga tạo ra vắc xin không phải nhằm giành chiến thắng trong một cuộc đua.

“Là người “săn vi rút” chuyên nghiệp, tôi nghĩ động lực duy nhất (để phát triển vắc xin) là bảo vệ mọi người và vô hiệu hóa vi rút”, viện trưởng viện Gamaleya nói.

Khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng trước vắc xin Covid-19 của Nga, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới vắc xin này. Hơn 21,5 triệu người đã bị mắc Covid-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát, trong đó số ca tử vong lên tới hơn 767.000 người.

Theo Dân trí
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top