• Thứ Ba, 06/10/2020
  • 17:30 GMT +7

Người đàn ông Nhật trở về từ Việt Nam dương tính nCoV

Người đàn ông Nhật Bản, 33 tuổi, ngày 5/10 về nước sau hơn hai năm làm việc tại Hải Phòng, xét nghiệm PCR dương tính nCoV.

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, chiều 6/10 xác nhận với thông tin trên.

Theo UBND TP Hải Phòng, người đàn ông này làm việc tại một công ty trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Anh làm việc tại Việt Nam từ ngày 26/6/2018, đến ngày 5/10/2020 thì trở về Nhật Bản. Hai năm nay, anh chưa về nước lần nào. Ngày 5/10, anh về đến sân bay Osaka, Nhật Bản, lấy mẫu xét nghiệm PCR kết quả dương tính nCoV.

Sở Y tế Hải Phòng đã điều tra dịch tễ ngay trong đêm 5/10. Truy vết dịch tễ cho thấy người đàn ông không ra khỏi phạm vi Hải Phòng, hàng ngày đi làm bằng xe buýt với 13 người khác. Trước khi về Nhật, anh tổ chức buổi liên hoan chia tay các đồng nghiệp.

Đến nay nhà chức trách xác định được 162 trường hợp tiếp xúc gần (F1) người này, lấy mẫu xét nghiệm 125 trường hợp. Các trường hợp F2 đang tiếp tục được điều tra.

Nơi ở và nơi làm việc của người đàn ông được khử khuẩn. Lực lượng chức năng phong tỏa toàn bộ tầng 5 một khách sạn thuộc quận Lê Chân và phun thuốc khử trùng tại khu vực lễ tân, cách ly những người đã tiếp xúc với người đàn ông này.

Hôm qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận trường hợp một thanh niên ở Quốc Oai, Hà Nội, khi sang sân bay Narita (Tokyo) xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính nCoV ngày 30/9. Bác sĩ Trương Quang Việt, Phó giám đốc, cho biết kết quả xét nghiêm PCR của thanh niên này sẽ có sau 5 ngày nữa. Truy vết dịch tễ cho thấy người này không tiếp xúc người bệnh hoặc đi vào vùng dịch trước khi sang Nhật.

CDC Hà Nội đã giám sát và lấy mẫu xét nghiệm 9 người trong gia đình anh này ở Hà Nội, yêu cầu tự cách ly, đồng thời khử khuẩn môi trường. Hôm nay, kết quả test cho thấy các thành viên gia đình đều âm tính nCoV.

Như vậy đến nay có 11 trường hợp người Việt Nam xét nghiệm khi đến Nhật có kết quả dương tính. Ngoài thanh niên Quốc Oai và chuyên gia Nhật, 9 người còn lại xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR đã cho âm tính nCoV.

Việt Nam có 33 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng. Hiện còn 36 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, không có bệnh nhân nặng.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top