OU top web
  • Thứ Sáu, 12/11/2021
  • 20:11 GMT +7

Nhiều F0 tại TP HCM không tiếp cận được thuốc kháng virus

Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Giám đốc Trung tâm Y tế các quận, huyện, TP Thủ Đức về việc chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trên địa bàn trước thực tế còn nhiều F0 không tiếp cận được với gói thuốc C (Molnupiravir) - kháng virus

Thông tin trên Báo Người Lao Động, hiện nhiều bệnh nhân F0 chỉ được cấp gói thuốc A-B. Nhiều trường hợp không có gói thuốc C (Molnupiravir), chỉ biết đến khi đọc thông tin trên các phương tiện truyền thông và được người thân chỉ dẫn.

Bà T.P.N (54 tuổi, ngụ phường 1, quận 4, TP HCM) là F0 sau khi tự test tại nhà. Bà khai báo y tế và được phát túi thuốc F0. Tuy nhiên, nhân viên y tế chỉ cấp 2 gói thuốc A-B và không tư vấn gì thêm.

"Sau khi nhân viên y tế phường đến thăm khám thì họ cho tôi cách ly tại nhà và có cho gói thuốc A-B, tuy nhiên cũng không được hướng dẫn cụ thể. Tôi lớn tuổi, đọc hướng dẫn sử dụng 2 gói thuốc A-B có nhiều điều thắc mắc nhưng không biết hỏi ai. Đặc biệt, sau khi chia sẻ thông tin là F0 với bạn bè, tôi mới biết sự tồn tại của gói thuốc C - kháng virus. Tuy nhiên, tôi không nhận được sự tư vấn sử dụng gói thuốc này từ nhân viên y tế. Bây giờ, tôi mong được dùng gói thuốc C nhưng không biết hỏi thông tin ở đâu" – bà N. nói.

thuốc F0

Túi thuốc F0 gồm các gói thuốc A-B-C. Các gói thuốc sử dụng tùy theo tình trạng bệnh.

Theo bà N. hiện tại, sau 2 ngày trở thành F0, bà cách ly trong phòng riêng tại nhà. Tuy nhiên, có một số triệu chứng như ho, luôn khô họng, đắng miệng, chảy nước mũi…, chỉ số SpO2 ổn định. 

Tương tự, sau khi test nhanh dương tính tại nhà, chị N.H.T (ngụ phường 17, quận Gò Vấp, TP HCM) tự đến y tế phường khai báo và cũng chỉ được cấp 2 gói thuốc A-B. "Lúc được phát thuốc, tôi không biết là có cả gói thuốc C – kháng virus cho đến khi về nhà tìm đọc các thông tin trên báo, đài thì mới biết. Theo thông tin tôi đọc được, khi sử dụng gói thuốc C phải ký vào bản cam kết nhưng không có ai hỏi hay tư vấn để mình được lựa chọn. Hiện tại, tôi cũng muốn được dùng loại thuốc kháng virus này" – chị T. cho hay.

Trước đó, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho biết túi thuốc phát cho F0 đang điều trị tại nhà sẽ bao gồm 3 gói A-B-C và sử dụng tùy thuộc vào triệu chứng của bệnh nhân. Trong đó, gói A là những thuốc thông dụng gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Thuốc hạ sốt sẽ được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5 độ C, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng trong 7 ngày.

Gói B bao gồm các loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Đối với thuốc ở gói B, người bệnh cần lưu ý chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Nếu chưa liên hệ được bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này, người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Cuối cùng là gói C có thuốc Molnupiravir. Đây là thuốc kháng virus đang ở trong giai đoạn thử nghiệm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế. Thuốc hiện chưa được Cục quản lý Dược của Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Thuốc đã được thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Thống Nhất và đã cho những kết quả khả quan.

Gói thuốc C sử dụng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy. Thuốc được sử dụng trong 5 ngày điều trị (gồm 20 viên Molnupiravir hàm lượng 400 mg).

Đối tượng sử dụng gói C là người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18-65. Trước khi sử dụng, người bệnh cần phải ký "Phiếu chấp thuận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 nhẹ". 

Minh Long (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top