• Thứ Tư, 22/07/2020
  • 08:41 GMT +7

Quảng Trị phát hiện trường hợp mắc bạch hầu đầu tiên

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi 9 tuổi mắc bệnh bạch hầu. Đây cũng là trường hợp đầu tiên trong năm 2020 mắc bạch hầu tại Quảng Trị.

Bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu

Bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu

Ngày 21/7, Sở Y tế Quảng Trị cho biết, sau khi xét nghiệm, ngành y tế đã xác định một bé gái 9 tuổi (trú tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) mắc bạch hầu.

Trước đó, ngày 10/7, bệnh nhi có các biểu hiện như sốt, tiêu chảy, ho. Ngay sau đó, gia đình đưa bé đến phòng khám trên địa bàn để thăm khám và lấy thuốc điều trị.

Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, bệnh của bé ngày càng nặng hơn. Lúc này, gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh thăm khám.

Đến ngày 20/7, bệnh nhi không còn sốt, ho nhẹ. Bệnh nhi được cách ly y tế để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi dương tính với COVID-19.

Nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (Sở Y tế) đã tổ chức điều tra ca bệnh và giám sát dịch tễ tại cộng đồng.

Gia đình cho biết, bé đã được tiêm 3 liều vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván vào các tháng 4, 5 và 6. Tuy nhiên, đến nay bé chưa tiêm mũi nhắc lại.

Cũng liên quan đến bạch hầu, theo thống kê, đến nay tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 108 trường hợp dương tính với bệnh này. Trong đó, đã có 3 trường hợp tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế. Lịch tiêm chủng vaccine SII hoặc ComBe Five trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi

Không xác định
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top