• Thứ Bảy, 29/05/2021
  • 10:47 GMT +7

Sáng 29/5, TP HCM ghi nhận 6 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết sáng ngày 29/5, TP ghi nhận thêm 6 trường hợp nghi nhiễm

Trong số 68 trường hợp được phát hiện từ ngày 27/5 đến nay, có 63 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng, 5 trường hợp liên quan ca khám bệnh tại bệnh viện Hoàn Mỹ. TP đã điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp nhiễm mới. Thực hiện điều tra truy vết, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm mới.

Từ ngày 18/5 đến nay, TP ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, gồm: 1 chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở quận 3 với hai bệnh nhân là BN4514, BN4583. Tất cả mẫu xét nghiệm tiếp xúc, xét nghiệm mở rộng liên quan đã có kết quả âm tính; chuỗi lây nhiễm tại một quán ăn ở quận 3 gồm 5 bệnh nhân: BN4780, BN4781, BN4782, BN5392, BN5463; chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh tuyên truyền Phục hưng; chuỗi liên quan đến ca bệnh đi khám tại BV Hoàn Mỹ.

Kết quả điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm như sau:

+ Đối với các chuỗi lây tại công ty quận 3, quán bánh canh tại quận 3, các tiếp xúc gần đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các tiếp xúc khác, các xét nghiệm mở rộng cũng có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR.

+ Tiếp túc tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện đã truy vết được 958 tiếp xúc gần, 671 đã có kết quả âm tính lần 1, 287 đang chờ kết quả. Số trường hợp tiếp xúc F2 và lấy mẫu mở rộng giám sát liên quan là 29.980 trong đó 11.461 đã có kết quả âm tính, 18.519 đang chờ kết quả. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy trong 3 ngày qua liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh là 30.938 mẫu.

+ Tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân, ca nghi nhiễm thuộc chuỗi lây nhiễm liên quan ca khám bệnh tại BV Hoàn Mỹ. Đang cập nhật thông tin xét nghiệm.

Tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch các tỉnh thành khác và đến từ các khu vực nguy cơ của Thành phố trên website hcdc.vn.

Kiểm tra, giám sát: Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại Thành phố. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 25 người. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu chế xuất/khu công nghiệp.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Lấy mẫu giám sát định kỳ nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải, nhân viên y tế, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân.

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Triển khai giám sát ngẫu nhiên hành khách từ các tỉnh thành khác đến thành phố tại sân bay Tân Sơn Nhất. Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, người lao động tại các doanh nghiệp… Các xét nghiệm giám sát hiện chưa phát hiện trường hợp nhiễm.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: 3.977 người đang cách ly tập trung, 2.608 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Mở thêm khu cách ly tập trung tại khu huấn luyện an ninh quốc phòng tại Thành phố Thủ Đức.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) khuyến cáo:

1. Bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh

2. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… hãy đi khám bệnh tại các cơ sở y tế

3. Trung thực trong khai báo y tế khi đi khám bệnh

Minh Hà (Theo HCDC)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top