• Thứ Hai, 13/07/2020
  • 15:15 GMT +7

Tây Nguyên có thêm 3 người mắc bạch hầu

Hai người ở Đăk Lăk, một người ở Gia Lai, dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số ca bạch hầu tại Tây Nguyên lên 75.

Theo Sở Y tế Đăk Lăk, hai ca bạch hầu mới đều là nam, dân tộc H’Mông, cùng một gia đình. Người thứ nhất sốt, đau họng, mệt mỏi, vùng sau họng có giả mạc màu trắng xanh, khó bóc, rỉ máu. Người thứ hai chăm nuôi người thứ nhất, không đau họng, không có giả mạc ở họng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Lăk lấy mẫu bệnh nhân hai người này gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm, cả hai dương tính với bạch hầu. Các bệnh nhân được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Điều tra dịch tễ cho thấy hai bệnh nhân này đều sống và làm rẫy tại thôn 7, xã Cư Króa, huyện M’Đăk. Trong thời gian ủ bệnh, hai người không đi xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bạch hầu.

Thôn 7 xã Cư Króa đã bị cách ly. 7 người tiếp xúc gần với bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng phun khử khuẩn bằng Chloramin B tại nhà các bệnh nhân và 25 hộ xung quanh, điều tra, giám sát và cho người tiếp xúc gần sử dụng kháng sinh dự phòng, tiêm vaccine Td phòng bạch hầu cho cư dân xã từ 7-26 tuổi.

Tại Gia Lai, một ca mắc mới là nữ, 3 tuổi, trú tại Đăk Smei, huyện Đăk Đoa. Hiện Gia Lai có 20 người bệnh bạch hầu, với 2 ổ dịch. Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, cho biết cơ quan chức năng đã nhanh chóng cách ly người bệnh, điều trị tích cực và triệt để khoanh vùng, dập dịch.

Như vậy sau gần một tháng, 4 tỉnh Tây Nguyên ghi nhận 75 ca bạch hầu, trong đó 3 người đã tử vong. Hiện Đăk Nông 28 ca, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 20 ca và Đăk Lăk 3 ca.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm người dân Đăk Nông xét nghiệm sàng lọc bạch hầu. Ảnh: Trần Hóa.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm người dân Đăk Nông xét nghiệm sàng lọc bạch hầu. Ảnh: Trần Hóa.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top