• Thứ Bảy, 01/01/2022
  • 10:26 GMT +7

TP HCM ghi nhận 5 ca nghi nhiễm Omicron

Sáng 1/1, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đã ghi nhận 5 ca nghi mắc Covid-19 biến chủng Omicron, các biện pháp phòng ngừa liên quan đã được kích hoạt.

Trong buổi làm việc với các địa phương về phòng chống dịch chiều hôm qua, Chủ tịch UBND TP HCM cũng dự báo khả năng biến thể Omicron tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thành phố. Hiện, thông tin chi tiết về 5 ca nghi nhiễm chưa được công bố.

TP HCM đã siết chặt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm biến chủng Omicron như xét nghiệm, giải mã gene virus các trường hợp người nhập cảnh dương tính nCoV; trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron, như: có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người nước ngoài, diễn biến bệnh nặng và tử vong rất nhanh, người đó thành nguồn siêu lây nhiễm, thời gian ủ bệnh ngắn...

Ông Mãi yêu cầu các địa phương tiếp nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là với sự xuất hiện của biến thể Omicron; các hoạt động vui chơi dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán không tụ tập đông người... Sở Y tế phải tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các ca mới phát sinh và xử lý theo kịch bản đã được xây dựng. Các quận huyện, TP Thủ Đức thực hiện quản lý người nhập cảnh theo quy định mới.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rõ về biến thể mới một cách đúng đắn, từ đó tiếp tục nâng cao ý thức trong phòng chống dịch.

Từ ngày 1/1, ngành y tế TP HCM phối hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu test nhanh tất cả trường hợp nhập cảnh. Dự kiến trong hôm nay, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu hơn 250 người.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm (Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM - HCDC) cho biết, lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca nhiễm Omicron, nhập cảnh qua đường hàng không, đường bộ, đường thủy; test nhanh hành khách trước khi lên và sau khi xuống máy bay, cách ly ngay đối với trường hợp nghi nhiễm. Hành khách xét nghiệm âm tính sẽ xử lý theo quy định nhập cảnh trong công văn số 10688 của Bộ Y tế. Hành khách dương tính test nhanh thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 15 trường hợp nhiễm Omicron đều là người nhập cảnh. Trong đó, ca đầu tiên công bố hôm 28/12 - là một người về từ Anh ngày 19/12, đã cách ly tại Bệnh viện Quân đội 108 ở Hà Nội; 14 người khác đi 3 chuyến bay từ Hàn Quốc và một chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam.

Theo vnexpress
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top