• Thứ Sáu, 03/12/2021
  • 15:15 GMT +7

TP HCM kích hoạt toàn bộ bệnh viện để ứng phó số ca Covid-19 tăng

Tất cả bệnh viện thành lập đơn vị Covid-19 để sẵn sàng thu nhận, điều trị F0 (đảm bảo giường có oxy, thuốc, trang thiết bị y tế), đảm bảo mỗi đơn vị có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện.

Trong bối cảnh số ca nhập viện và tử vong ở TP HCM vẫn tiếp tục gia tăng, cùng sự xuất hiện biến chủng Omicron gây lo ngại, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn TP về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Khuyến khích thành lập khoa Hồi sức Covid-19 ngay trong bệnh viện

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu tiếp nhận, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác. Củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19 để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người mắc Covid-19

Các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, các bệnh viện cần rà soát, tái cấu trúc và chức năng bệnh viện cho phù hợp với yêu cầu thu dung, điều trị Covid-19 và các bệnh lý thông thường khác.

Riêng các khu cách ly Covid-19 tại tất cả các bệnh viện cần củng cố và chuyển đổi khu cách ly thành đơn vị Covid-19, để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, đảm bảo mỗi đơn vị Covid-19 có số giường tối thiểu bằng 10% tổng số giường của cả bệnh viện (chưa bao gồm số giường của khoa đơn vị hồi sức Covid-19).

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 quận 11, TP HCM

Nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến tiếp nhận, điều trị Covid-19 quận 11, TP HCM

Các bệnh viện chuyên khoa nhi, nhiễm và đa khoa hạng 1: Hình thành đơn vị Hồi sức Covid-19 trực thuộc khoa Hồi sức tích cực - chống độc để sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh nặng, nguy kịch; Khuyến khích các bệnh viện thành lập khoa Hồi sức Covid-19.

Về tiếp nhận điều trị người bệnh: bố trí buồng bệnh riêng biệt tại các khoa lâm sàng, sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cần được điều trị tiếp các bệnh lý nền do các bệnh viện điều trị Covid-19 chuyển đến, sau khi đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; duy trì buồng cách ly tạm tại các khoa lâm sàng dành cho các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện tăng cường phối hợp và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh "hậu Covid-19" khi nhận được yêu cầu chuyển viện của các bệnh viện điều trị Covid-19.

Tiếp tục duy trì các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện đã chuyển đổi công năng toàn bộ để điều trị Covid-19 được yêu cầu giữ nguyên gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trưng Vương, An Bình, huyện Củ Chi. Các bệnh viện đã tách đôi tiếp tục duy trì là Bệnh viện Quân Dân y Miền Đông, Phạm Ngọc Thạch, Từ Dũ, Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng Thành phố.

Tổng quy mô giường bệnh của các bệnh viện chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 khoảng 4.300 giường. Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện kể trên cập nhật lại quy mô giường bệnh để trình UBND TP. 

Theo lộ trình giải thể các Bệnh viện Dã chiến của TP, hiện đã có 8 bệnh viện ngừng hoạt động. Trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, 13 bệnh viện còn lại vẫn tiếp tục duy trì hoạt động gồm: Bệnh viện Dã chiến tiếp nhận, điều trị Covid-19 số 3, 5, 6, 8, 10, 12, 13, 14, 16, 5C, Phước Lộc, Công an TP, dã chiến điều trị Covid-19 Củ Chi. Tổng quy mô giường bệnh của 13 Bệnh viện Dã chiến khoảng 22.000 giường.

Ngoài ra, mỗi địa bàn quận, huyện sẽ duy trì phát triển thêm Bệnh viện Dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 (tầng 1). Hiện có 16 Bệnh viện Dã chiến quận huyện, TP Thủ Đức với quy mô khoảng 8.000 giường, 65 cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 với quy mô khoảng 9.000 giường.

Sở Y tế đề nghị các Bệnh viện Dã chiến cập nhật lại quy mô giường bệnh, lưu ý hỗ trợ các quận không triển khai được bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện dã chiến không thể tồn tại lâu dài (như quận 1, quận 3...).

Về phân cụm các bệnh viện tiếp nhận, điều trị Covid-19 và công tác điều phối chuyển người mắc Covid-19. Sở Y tế cho biết để thuận lợi cho công tác hội chẩn, chuyển bệnh, chuyển giao kỹ thuật giữa các cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 trong 3 tầng, Sở Y tế phân công tác cơ sở, bệnh viện thành 8 "cụm điều trị", phân công các bệnh viện cụm trưởng điều phối bệnh nhân trong phạm vi cụm điều trị. Đồng thời, kích hoạt Tổ điều phối chuyển tuyến để điều phối chuyển bệnh trên phạm vi toàn TP.

Riêng đối với chuyên khoa sản, nhi, Sở Y tế sẽ có hướng dẫn và phân cụm để thực hiện cho công tác chuyển tuyến thuộc 2 chuyên khoa này.

Theo Hải Yến/NLĐO
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top