• Thứ Tư, 08/12/2021
  • 12:37 GMT +7

TP HCM triển khai tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19

TP HCM bắt đầu tiêm mũi vaccine bổ sung cho người nguy cơ cao, mũi nhắc lại cho người tiêm đủ 2 mũi sau 6 tháng, từ 10/12 tới, tùy nguồn vaccine.

Ngày 8/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã ban hành kế hoạch và hướng dẫn tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại (mũi 3) tại thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ bắt đầu tiêm mũi vaccine bổ sung cho người nguy cơ cao và mũi nhắc lại cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 6 tháng, từ ngày 10/12, tùy theo nguồn cung ứng vaccine.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19

Tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: TTXVN

Theo hướng dẫn này, liều bổ sung sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng... Các trường hợp này phải tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên tiêm.

Đối với liều nhắc lại, TP sẽ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi cuối cùng (mũi 2) của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, ưu tiên người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 từ tháng 12 này, sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng. Trong năm 2022, TP tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; bảo đảm phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuổi sống tại thành phố vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, nếu các mũi trước đó cùng loại vaccine sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau sẽ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) là vaccine Sinopharm có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca).

Minh Hằng (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top