• Thứ Tư, 23/12/2020
  • 07:51 GMT +7

Trẻ sơ sinh có cân nặng hiếm gặp chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

13 giờ 30 ngày 22/12, khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đã mổ đẻ thành công cho sản phụ 40 tuổi. Một bé trai nặng 5,75 kg được ra đời, đây là một trong những em bé có cân nặng hiếm gặp chào đời tại bệnh viện.

Ca sinh thành công, bé sơ sinh nặng 5.75kg. Ảnh: Thanh Đặng

Ca sinh thành công, bé sơ sinh nặng 5.75kg. Ảnh: Thanh Đặng

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết trước đó, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nào khác và từng 2 lần đẻ thường, một lần đẻ mổ".

Bệnh nhân sau khi đăng ký sinh tại khoa Ngoại sản đã được các bác sĩ theo dõi sát sao, đặc biệt khi gần ngày lâm bồn. Nhận định được kích thước lớn của thai nhi, các bác sĩ đã phải chuẩn bị thuốc tăng co bóp tử cung trước ca mổ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, sản phụ T có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Trước khi mổ bắt con, sản phụ và gia đình đã được các bác sĩ giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Ngoài ra, em bé cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm. May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Hiện tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

Sau ca mổ, sản phụ và em bé tiếp tục được theo dõi.

Việc kích thước của thai to gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà khuyến cáo sản phụ trong thời gian mang thai nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lâm bồn.

Thu Thuỷ (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top