• Thứ Ba, 18/08/2020
  • 23:07 GMT +7

Trúc Nhi - Diệu Nhi lần đầu chạm tay sau mổ

Hơn một tháng qua, hai chiếc giường Trúc Nhi - Diệu Nhi nằm cách nhau hơn 2m để chống nhiễm trùng. Ngày 18-8, khoảng cách này đã rút ngắn hoàn toàn, lần đầu hai bé được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập.

Ngày 18-8, lần đầu Trúc Nhi - Diệu được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập - Ảnh: MINH MẪN

Ngày 18-8, lần đầu Trúc Nhi - Diệu được chạm tay nhau trên hai cơ thể độc lập - Ảnh: MINH MẪN

Ngày 18-8, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết các bác sĩ đã xê dịch hai chiếc giường Trúc Nhi - Diệu Nhi sát vào nhau sau hơn một tháng phải giữ khoảng cách 2m để đảm bảo quy trình kiểm soát nhiễm trùng. 

Trên mỗi giường bệnh, Trúc Nhi - Diệu Nhi ngồi vững chãi trong bộ đồ mới. Hai bé với tay chạm nhau rồi cười nheo mắt. Trong những ngày hậu phẫu trước đó, dù hai giường bệnh của Trúc Nhi - Diệu Nhi được bố trí cách xa hơn 2m nhưng hai bé thường xuyên đưa mắt và ngoái đầu nhìn nhau. 

Cùng ngày, Trúc Nhi được các bác sĩ tháo bột hoàn toàn (sớm hơn nhiều ngày so với dự kiến), hai chân cử động thoải mái. Còn Trúc Nhi dự kiến được tháo bột trong 5 tuần tới, khi khung chân và xương chậu của bé phục hồi tốt nhất. Thời gian này, hai bé sẽ tập vật lý trị liệu và tập đi. 

Hiện các vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn của Trúc Nhi - Diệu Nhi đều khô thoáng, tiện chăm sóc. Hai bé tinh nghịch, hiếu động, thích vui chơi với bố mẹ và các y bác sĩ.

Trước đó, ngày 7-6-2019, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), Trúc Nhi - Diệu Nhi sinh ra với vùng bụng chậu dính chặt nhau. Mọi sinh hoạt đơn giản nhất như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống... của hai bé cũng rất khó khăn.

Đến lúc Trúc Nhi - Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ 'lịch sử' tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Sau gần 12 giờ, ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt về phòng hồi sức ngoại điều trị cho đến nay.

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố, cho biết trong vòng 2 tháng tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Theo tuổi trẻ
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top