OU top web
  • Thứ Sáu, 22/10/2021
  • 12:26 GMT +7

Vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả hơn với mũi tiêm tăng cường

Một liều tăng cường của vaccine Covid-19 được phát triển bởi liên doanh Pfizer/BioNTech có hiệu quả chống lại coronavirus là 95,6%, dữ liệu từ một nghiên cứu cho biết

Việc thử nghiệm được tiến hành trên 10.000 người tham gia từ 16 tuổi trở lên, những người đã nhận được hai liều trong các thử nghiệm trước đó. Kết quả cho thấy, một mũi tiêm tăng cường được tiêm khoảng 11 tháng sau lần tiêm thứ hai có tính an toàn thuận lợi và có tác dụng chống lại biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus.

Kết quả thử nghiệm được đưa ra một ngày sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 đối với Moderna và Johnson & Johnson.

Vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả hơn với mũi tiêm tăng cường

Vaccine Pfizer/BioNTech hiệu quả hơn với mũi tiêm tăng cường

Một nhóm chuyên gia cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) đã đưa ra một khuyến nghị tương tự vào thứ Năm, dọn đường cho sự chấp thuận cuối cùng từ giám đốc của nó rằng sẽ cho phép những mũi tiêm như vậy trong những ngày tới.

Các cơ quan Hoa Kỳ trước đây đã cho phép vaccine của Pfizer/ BioNTech được tiêm liều tăng cường ít nhất 6 tháng sau đợt tiêm đầu tiên để tăng cường bảo vệ cho những người từ 65 tuổi trở lên, những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Walid Gellad, giáo sư tại trường y Đại học Pittsburgh, cho biết dường như có lợi ích của việc dùng liều thứ ba để ngăn ngừa triệu chứng Covid-19, nhưng đặt câu hỏi liệu thuốc tăng cường có giúp ích cho những người trẻ hơn.

Pfizer cho biết hiệu quả của vaccine hai mũi tiêm của họ giảm dần theo thời gian, trích dẫn một nghiên cứu cho thấy hiệu quả 84% so với mức đỉnh 96% trong 4 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Một số quốc gia đã đi trước với kế hoạch tiêm liều tăng cường.

Các nhà sản xuất thuốc cho biết vào thứ Năm, thời gian trung bình giữa liều thứ hai và mũi tiêm nhắc lại hoặc giả dược trong nghiên cứu là khoảng 11 tháng. 

Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết kết quả thử nghiệm bổ sung thêm dữ liệu gắn kết rằng liền vaccine tăng cường có thể giúp bảo vệ lâu dài khỏi Covid-19.

Các công ty cho biết họ sẽ gửi kết quả chi tiết của cuộc thử nghiệm để công bố đồng cấp cho FDA, Cơ quan Thuốc Châu Âu và các cơ quan quản lý khác, trong thời gian sớm nhất có thể.

Minh Kỳ (theo Reuters)
Chia sẻ trên Zalo

Tin cùng danh mục

return to top