Thế giới

  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:12 GMT + 7

Tổng thống Trump sa thải cố vấn An ninh quốc gia

Thứ tư, 11-09-2019 07:57 GMT + 7
Trên Twitter hôm 10/9, Tổng thống Trump thông báo ông đã sa thải cố vấn An ninh quốc gia John Bolton.
"Tôi đã thông báo cho ông John Bolton đêm qua rằng công việc của ông ấy không còn cần thiết tại Nhà Trắng. Tôi bất đồng sâu sắc về nhiều lời đề nghị của ông ấy, những quan chức khác trong chính quyền cũng thế... Tôi đã yêu cầu ông John từ chức và đơn từ chức đã được gửi đến cho tôi trong sáng nay 10-9 (giờ địa phương). Tôi cảm ơn ông John rất nhiều vì sự cống hiến của ông ấy. Tôi sẽ bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia mới vào tuần tới"- Trump viết trên Twitter.
 
Ít phút sau, ông Bolton cũng viết lên mạng Twitter rằng ông đã đề nghị từ chức tối qua nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Tổng thống Trump đã sa thải cố vấn An ninh quốc gia John Bolton
Tổng thống Trump đã sa thải cố vấn An ninh quốc gia John Bolton
 
Sự ra đi của ông Bolton diễn ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin về xung đột giữa các cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống về Afghanistan và các vấn đề khác. Đặc biệt là không lâu sau khi cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ. Ông Bolton được cho là đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống về vấn đề Afghanistan. Trước đó, truyền thông đưa tin ông Bolton đã phản đối kế hoạch hòa đàm với nhóm phiến quân Taliban tại Trại David của ông Trump.
 
Ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 của chính quyền Tổng thống Trump. Tờ New York Times nhận định sự ra đi của ông diễn ra trong lúc tổng thống đang theo đuổi các biện pháp ngoại giao với những đối thủ khó khăn nhất của Mỹ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg