Kinh doanh

Quốc tế
  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 04:15 GMT + 7

Tổng thống Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei

Thứ hai, 19-08-2019 19:49 GMT + 7
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm Chủ nhật (18/8) rằng ông không muốn hợp tác với tập đoàn viễn thông công nghệ Huawei của Trung Quốc, sau khi xuất hiện thông tin Bộ Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei.
Trump tuyên bố không muốn làm ăn với Huawei
Ông Trump muốn bóp nghẹt HUAWEI- một tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc
 
Tôi không muốn làm làm ăn với Huawei vì đây là mối đe dọa tới an ninh quốc gia, ông Trump nói với các phóng viên CNBC.

"Chúng ta hãy đợi xem chuyện gì xảy ra. Tôi sẽ đưa ra quyết định vào ngày mai,"- ông Trump nhấn mạnh.
 
Tạp chí  Wall Street và Reuters thông tin rằng Bộ Thương mại Mỹ đang chuẩn bị gia hạn giấy phép “nới lỏng cấm vận cho Huawei” cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp tục mua sản phẩm công nghệ từ các công ty Mỹ trong 90 ngày tới kể từ 19/8, điều này sẽ cho phép Huawei tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại. 
 
Tháng 5/2019, sau khi thổng thống Mỹ Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các mối đe dọa của Huewei đối với công nghệ Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen. Việc bị đưa vào danh sách đen đã chặn các công ty Mỹ bán hoặc chuyển giao công nghệ cho Huawei trừ khi họ được cấp giấy phép đặc biệt.
 
Tháng 6/2019, Tổng thống Trump đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 , Ông Trump và ông Tập đã đồng ý tại thời điểm tạm dừng cuộc chiến thương mại khi hai bên tìm cách bắt đầu lại các cuộc đàm phán thương mại. Trong cuộc họp báo tại lần gặp, Ông Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei miễn là mặt hàng đó không đe dọa đến an ninh quốc gia.
 
Nhà Trắng phải đối mặt với một phản ứng dữ dội giữa hai đảng trong Quốc hội về những lời phát biểu của tổng thống Mỹ Trump về Huawei sau cuộc gặp của Trump với ông Tập. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, sau đó cho biết chính quyền đã không cấp cho Huawei một ân xá.
 
Tuy vậy, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng leo thang đáng kể kể từ cuộc họp tháng 6 vừa qua giữa  Tổng thống Trump với chủ tịch Tập Cận Bình khi ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 1/9. Tuy nhiên, sau đó ông Trump hoãn áp mức thuế bổ sung 10% đối với một số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12 do lo ngại về mùa mua sắm nhân dịp lễ Giáng Sinh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM