Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa tầm ngắn

Thứ bảy, 04-05-2019 09:31 GMT + 7
Ngày 4/5, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa, khả năng là tầm ngắn, từ một vị trí nằm tại tỉnh Gangwon ở Đông Nam nước này.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: New York Times)
 
Yonhap dẫn nguồn từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết không xác định được thông tin chi tiết về tên lửa nhưng vụ phóng diễn ra vào 9 giờ 6 phút sáng 4/5 theo giờ địa phương, tại một bãi phóng gần Wonsan, tỉnh Gangwon. Quả tên lửa đã bay theo hướng Đông. Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các chi tiết về quả tên lửa nêu trên.
 
Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm qua, Triều Tiên tiến hành bắn thử tên lửa. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt đáng kể trong suốt thời gian này.

Hôm đầu tháng 3, Giám đốc IAEA cho biết Triều Tiên tiếp tục sử dụng một cơ sở làm giàu urani tại tổ hợp hạt nhân chính của nước này ở Yongbyon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Amano cũng cho biết trong báo cáo hàng quý của IAEA rằng Triều Tiên tiếp tục xây dựng một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm ở Yongbyon.
 
Một lò phản ứng 5 megawatt (MW) ở Yongbyon sản xuất plutoni đã bị dừng hoạt động từ tháng 12 năm ngoái, song quan chức này cho biết IAEA đã không thể xác nhận mục đích việc sử dụng phương tiện làm giàu urani của Triều Tiên.
 

Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên 100km về phía bắc. Ảnh: EPA
 
Các chuyên gia Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể sản xuất từ 2 đến 3 vũ khí hạt nhân mỗi năm ngay cả khi không có tổ hợp Yongbyon.
 
Cũng liên quan đến chương trình vũ khí Triều Tiên, ngày 6/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo các phái viên hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhóm họp tại Washington nhằm thảo luận các bước đi tiếp theo sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại Việt Nam không đạt thỏa thuận.