Thế giới

  • Thứ hai, 23-09-2019
  • 03:53 GMT + 7

Trump hủy các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban

Chủ nhật, 08-09-2019 20:39 GMT + 7
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đã hủy các cuộc đàm phán hòa bình với các nhà lãnh đạo Afghanistan Tal Talan sau khi nhóm nổi dậy nhận trách nhiệm vào tuần trước về một cuộc tấn công ở Kabul đã giết chết một lính Mỹ.
Trump cho biết ông đã lên kế hoạch một cuộc họp bí mật với các nhà lãnh đạo chính của Taliban (Hồi) vào Chủ nhật tại một khu nhà tổng thống ở Camp David, Maryland. Trump cho biết ông cũng dự định gặp tổng thống Afghanistan.
 
Nhưng Trump nói rằng ông đã ngay lập tức chấm dứt các cuộc đàm phán khi quân nổi dậy nói rằng họ đứng sau vụ tấn công.
 
Trên Twitter, Trump nói: “Nếu họ không thể đồng ý ngừng bắn trong các cuộc đàm phán hòa bình rất quan trọng này, và thậm chí sẽ giết chết 12 người vô tội, thì có lẽ họ không có quyền đàm phán một thỏa thuận có ý nghĩa nào”.

Trump hủy các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban
Tổng thống Trump
 
Không có phản ứng ngay lập tức từ Taliban nhưng quyết định dường như khiến họ bất ngờ.
 
Các chiến binh Taliban, hiện đang kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 2001, đã phát động các cuộc tấn công mới vào các thành phố phía bắc Kunduz và Pul-e Khumri trong tuần qua và thực hiện hai vụ đánh bom tự sát lớn ở thủ đô Kabul.
 
Một trong những vụ nổ, một vụ tấn công tự sát ở Kabul hôm thứ Năm, đã cướp đi sinh mạng của Trung sĩ Quân đội Hoa Kỳ Elis A. Barreto Ortiz, 34 tuổi, từ Puerto Rico, đưa số lính Mỹ bị giết ở Afghanistan trong năm nay lên 16.
 
Tướng hải quân Hoa Kỳ Kenneth McKenzie, người giám sát quân đội Mỹ trong khu vực, từ chối bình luận về các cuộc đàm phán ngoại giao, nhưng chỉ trích một làn sóng bạo lực Taliban đã phủ bóng lên thỏa thuận này.
 
Vào thời điểm này trong lịch sử Afghanistan, Taliban đặc biệt không có ích gì khi gia tăng bạo lực, ông McK McKieie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, nói.
 
McKenzie nói rằng để tiến trình hòa bình tiến lên, tất cả các bên nên cam kết với một dàn xếp chính trị cuối cùng, điều này sẽ dẫn đến việc giảm bạo lực.
 
Theo dự thảo, khoảng 5.000 lính Mỹ sẽ rút trong những tháng tới để đổi lấy sự đảm bảo Afghanistan sẽ không được sử dụng làm căn cứ cho các cuộc tấn công của phiến quân vào Hoa Kỳ và các đồng minh.
 
Tuy nhiên, một thỏa thuận hòa bình đầy đủ để chấm dứt hơn 18 năm chiến tranh sẽ phụ thuộc vào các cuộc đàm phán về nội bộ của Afghanistan cũng như thỏa thuận thêm về các vấn đề bao gồm phần còn lại của lực lượng khoảng 14.000 người Mỹ cũng như hàng ngàn binh sĩ NATO khác.
 
Taliban đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn và thay vào đó đẩy mạnh các hoạt động trên khắp đất nước và vẫn chưa rõ liệu họ có chấp nhận đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan hay không, họ coi đó là chế độ bù nhìn bất hợp pháp.
 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_15290719361851.jpg