Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM thể hiện sự vượt trội ở sân chơi Euréka

Khoa học

  • Thứ hai, 22-07-2019
  • 23:48 GMT + 7

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM thể hiện sự vượt trội ở sân chơi Euréka

Thứ ba, 27-11-2018 21:11 GMT + 7
2/11 giải nhất Euréka 2018 thuộc về Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Đây là minh chứng thành công về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM.
Tối ngày 24/11/2018, Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên (SV) Nghiên cứu khoa học Euréka (1999-2018) và Tổng kết, trao giải Giải thưởng SV Nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 20 - năm 2018 được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM.

Giải thưởng SV Nghiên cứu khoa học Euréka do Thành Đoàn TP HCM cùng ĐHQG TP HCM phối hợp tổ chức. Đây là giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của SV trên toàn quốc; là thước đo về chất lượng đào tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của SV. 


Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn Tp. HCM, phát biểu tại Lễ kỷ niệm và trao giải
 
Giải thưởng Euréka lần thứ 20 thu hút sự tham gia của 106 trường ĐH, CĐ, Học viện đến từ 24 tỉnh/TP trong nước với 903 đề tài của 2.263 SV. Qua các vòng Sơ loại và Bán kết, 165 đề tài xuất sắc đã được chọn vào vòng chung kết. Hội đồng khoa học của 12 lĩnh vực đã quyết định trao tổng cộng 100 giải bao gồm 11 giải nhất, 11 giải nhì, 15 giải ba cùng 63 giải khuyến khích cho những nghiên cứu nổi bật nhất. 


Số lượng các đề tài vào vòng Chung kết Euréka 2018 ở 12 lĩnh vực
 
Đến với Giải thưởng Euréka năm nay, các đề tài nghiên cứu khoa học của SV Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM phải vượt qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp khoa, cấp trường, được Hội đồng khoa học Khoa và Nhà trường đánh giá cao trước khi đăng ký tham gia dự thi. Vượt qua vòng Sơ loại tại trường, 24 đề tài nghiên cứu khoa học của 72 SV được gửi đi tranh tài ở 5 lĩnh vực bao gồm: Công nghệ thực phẩm; Nông Lâm Ngư nghiệp; Công nghệ Hóa – Dược; Công nghệ Sinh – Y sinh; Kỹ thuật Công nghệ. 
 
6 đề tài xuất sắc nhất được Hội đồng Khoa học các lĩnh vực lựa chọn vào vòng Chung kết (Khoa Công nghệ thực phẩm: 3; Khoa Công nghệ sinh học: 2; Khoa Công nghệ Điện – Điện tử: 1) cùng tranh tài theo 5 lĩnh vực tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM vào sáng 23/11/2018.

Với tính khoa học và khả năng ứng dụng của đề tài vào thực tiễn cao, 3 đội thi từ khoa Công nghệ thực phẩm đã xuất sắc mang vinh dự về cho trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM với 2 giải Nhất (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp) và 1 giải Nhì (lĩnh vực Công nghệ thực phẩm).
Giải Nhất của lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp được trao cho đề tài “Nghiên cứu thu nhận Fucoidan tinh sạch từ rong sụn Kappaphycus alvareii” của nhóm tác giả Đinh Thị Huyền, Nguyễn Thị Minh Chi, Lê Thị Mỹ Ngọc, Nguyễn Phạm Cẩm Tiên với sự hướng dẫn của cô Hoàng Thị Ngọc Nhơn. Hội đồng khoa học lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp đã đánh giá rất cao tính mới và ý nghĩa thực tiễn của đề tài. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình trích ly Fucoidan tối ưu dựa trên đặc điểm về thành phần cấu tạo và đặc tính riêng biệt của rong sụn; xác định được thành phần, cấu trúc, khối lượng nguyên tử của hợp chất Fucoidan từ rong sụn. Kết quả nghiên cứu cho phép tận dụng nguồn nguyên liệu thực vật có sẵn trong nước để khai thác thu nhận hợp chất có hoạt tính sinh học cao, mở rộng khả năng ứng dụng trong lĩnh vực y học của Fucoidan rong sụn, nâng cao giá trị kinh tế của nguyên liệu. Nghiên cứu này góp phần bổ sung vào thành tựu về Fucoidan của rong biển Việt Nam theo định hướng tìm kiếm những nguồn dược liệu mới nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế xã hội.
 

Phó bí thư Thành ủy TP HCM Võ Thị Dung chúc mừng thành tích cao của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM
 
Xuất phát từ rau đắng - một nguồn nguyên liệu thực vật hoang dại phân bố rộng khắp ở các vùng nhiệt đới nhưng có giá trị trong việc phòng và điều trị một số bệnh về trí não nhờ chứa nhóm hoạt chất sinh học Triterpensaponin, nhóm tác giả Phùng Thị Ngọc Huyền, Nguyễn Thị Hương Lan, Trương Trọng Nguyên, Nguyễn Thị Thu Thảo và giảng viên hướng dẫn là cô Hoàng Thị Trúc Quỳnh đã ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại trong công nghệ thực phẩm vào quy trình sản xuất bột hòa tan từ rau đắng biển nhằm tạo ra dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về nhóm các sản phẩm tiện dụng có tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe. Đồng thời kết quả của nghiên cứu cũng góp phần thiết lập hướng đi mới, giải quyết đầu ra cho nông dân các vùng trồng rau đắng biển, sản phẩm có khả năng chuyển giao và sản xuất tốt. Hội đồng khoa học lĩnh vực Công nghệ thực phẩm đã đánh giá rất cao tính ứng dụng và ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa xã hội của đề tài “Nghiên cứu và phát triển sản phẩm bột rau đắng hòa tan chứa hợp chất sinh học Triterpensaponin”. Đề tài được trao giải Nhất của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

Nhóm tác giả đề tài “Nghiên cứu thu nhận Fucoidan tinh sạch từ rong sụn Kappaphycus alvareii” Giải Nhất - Lĩnh vực Nông Lâm Ngư nghiệp
 
Bên cạnh đó, SV khoa Công nghệ thực phẩm còn xuất sắc giành giải Nhì của lĩnh vực Công nghệ thực phẩm với đề tài “Nghiên cứu phát triển dòng sản phẩm bánh mì synbiotic” của nhóm tác giả Trương Đức Thắng, Lê Thị Hạnh Quyên, Hoàng Thị Thúy Hằng, Nguyễn Thiên Luân (Giảng viên hướng dẫn: Liêu Mỹ Đông). Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã phát triển thành công ý tưởng ứng dụng chủng vi khuẩn probiotic vào các sản phẩm thực phẩm tiện dụng đã qua xử lý nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như bánh mì. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất mang Alginate khi kết hợp với Maltodextrin và Xanthan gum giúp mang lại hiệu quả kép: một là, Maltodextrin giúp cải thiện khả năng sống của chủng lợi khuẩn trong quá trình nướng; hai là, Xanthan gum giúp hạn chế cấu trúc xốp của chế phẩm vi gói từ đó cải thiện khả năng sống của vi khuẩn probiotic trong điều kiện muối mật và dạ dày nhân tạo. Thành công này đã giúp nâng cao giá trị của sản phẩm thực phẩm đối với người tiêu dùng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

FB_IMG_152907193618513.jpg