Uber công bố nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota và Softbank

Uber công bố nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota và Softbank

Thứ sáu, 19-04-2019 17:48 GMT + 7
Toyota và Quỹ đầu tư Softbank Vision vừa rót thêm 1 tỷ USD cho hãng xe Uber nhằm thúc đẩy sự phát triển và thương mại hóa các dịch vụ chia sẻ xe không người lái.
Từ trái sang phải, Hiroyuki Wakabayashi (Denso), Eric Meyhofer (lãnh đạo Uber ATG), Dara Khosrowshahi (CEO Uber), Shigeki Tomoyama (Toyota) và Ervin Tu (Quỹ Vision SoftBank
 
Uber đã công bố nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD vào đơn vị xe tự lái của mình, chỉ vài tuần trước khi ra mắt công chúng.

Trong thông báo về các khoản đầu tư, Toyota và hãng sản xuất phụ tùng ô tô của  Nhật Bản Denso sẽ cùng nhau đầu tư 667 triệu USD, trong khi Quỹ Vision của Softbank đầu tư 333 triệu USD  vào tập đoàn Công nghệ cao Uber Advanced Technologies Group (ATG). Được biết, SoftBank đã là cổ đông lớn nhất của Uber và Toyota cũng đã đầu tư 500 triệu USD vào Uber vào tháng 8/2018, khi họ chạy đua với Waymo (thuộc sở hữu của Google) và một loạt các công ty khác, trong đó có các hãng sản xuất ô tô lớn, để phát triển xe tự lái.
 
.Khoản đầu tư này nâng vốn đầu tư của (ATG) lên mức 7,25 tỷ USD tạo ra một thực thể công ty mới thành lập với hội đồng quản trị riêng .Đại diện của các nhà đầu tư đã tham dự lễ ký kết tại trụ sở của Uber tại San Francisco vào sáng ngày 18/04 cùng với Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi và lãnh đạo ATG Eric Meyhofer.
 
Uber đã chính thức khởi động quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO vào tuần trước, dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sàn chứng khoán New York vào đầu tháng 5 tới, với giá trị 100 tỷ USD. Tuy nhiên, thỏa thuận còn cần được sự thông quan của Ủy ban Đầu tư Nước ngoại của Mỹ. Uber hiện hoạt động tại 6 lục địa với 14 triệu chuyến vận chuyển mỗi ngày và đã thực hiện tổng cộng hơn 10 tỷ chuyến chuyên chở kể từ khi thành lập vào năm 2010.
 
Đối thủ trình chiếu nhỏ hơn Lyft đã công khai vào cuối tháng 3 và đã vật lộn trên thị trường công cộng khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về tổn thất nặng nề và con đường dẫn đến lợi nhuận.
 
Uber, trong khi toàn cầu và đa dạng hơn nhiều so với Lyft, đã đốt cháy khoảng gấp đôi lượng tiền mặt năm ngoái. Nó, giống như Lyft, dự kiến sẽ định giá IPO của nó ở mức cao hơn so với định giá thị trường tư nhân cuối cùng của nó.
 
Khoản đầu tư mới mang lại cho Uber nguồn vốn mới để phát triển công nghệ cho xe hơi tự lái và xe tải, mà nó sẽ cho rằng các nhà đầu tư rất quan trọng đối với mô hình kinh doanh dài hạn của mình.
 
Toyota cũng cam kết đóng góp thêm 300 triệu đô la trong ba năm tới để giúp trang trải chi phí trong đơn vị mới thành lập

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tiêu dùng

Nhà đất

Tài chính- Ngân hàng

Quốc tế