Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên triển khai rộng rãi mạng 5G

Vào ngày mai, 5-4, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa dịch vụ mạng không dây 5G thương mại ra thị trường. Mạng 5G được ra mắt cùng chiếc điện thoại 5G đầu tiên của Samsung là Galaxy S10.
Ba nhà mạng không dây hàng đầu Hàn Quốc gồm: KT, SK Telecom và LG Uplus sẽ cung cấp quyền truy cập mạng 5G cho người dùng điện thoại thông minh dòng Galaxy S10 do Samsung Electronics sản xuất từ ngày 5/4.
 
Bảng giá dịch vụ mạng 5G cũng đã được công bố. Gói thấp nhất là 48 USD/tháng, sở hữu dung lượng từ 8-9GB. Nhà mạng KT thậm chí còn "chịu chơi" khi tung ra gói không giới hạn với giá 70 USD.
 
Việc thương mại hóa mạng 5G đầu tiên trên thế giới sẽ đưa ngành viễn thông Hàn Quốc đi trước 1 tuần so với nhà mạng hàng đầu của Mỹ là Verizon khi dự định ra mắt dịch vụ 5G vào ngày 11/4.
 
Ông Park Jung-ho - Giám đốc điều hành SK Telecom nói: "Tới nay, chúng tôi đã lắp đặt 35.000 trạm phát sóng 5G trên toàn quốc. Tới cuối năm nay chúng tôi sẽ lắp đặt được 70.000 trạm phát sóng 5G và như thế mọi người có thể sử dụng, thử nghiệm mạng 5G trên toàn quốc".
 
Sự kiện ra mắt 5G ngày 3/4 được cho sẽ đóng vai trò như một thử nghiệm cho Tập đoàn Huawei của Trung Quốc khi đây là một trong những nhà cung cấp hạ tầng viễn thông 5G cho nhà mạng LG Uplus. Huawei hiện bị cấm tham gia các dự án 5G ở một số nước vì lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Song, công ty này vẫn được chào đón tại châu Á.
 
Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, sẽ khó có thể nhanh chóng triển khai mạng 5G do vấn đề thiết bị đầu cuối có giá quá cao. Một chiếc S10 5G có giá tới 1.200 USD (khoảng 28 triệu đồng).
 
Với tỉ lệ điện thoại trên đầu người cao nhất thế giới, Hàn Quốc đang chạy đua với Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong việc thương mại hóa mạng 5G với hy vọng, công nghệ mới này sẽ thay đổi hoàn toàn các lĩnh vực như thành phố thông minh, xe tự lái và làm tăng tốc nền kinh tế.
 
“Điều này có ý nghĩa rằng, các công ty viễn thông Hàn Quốc đã cung cấp dịch vụ và nền tảng hạ tầng đáp ứng đòi hỏi cao của khách hàng trong nước như tốc độ và chất lượng hình ảnh” - Ryu Young-sang, Phó Chủ tịch công ty viễn thông SK Telecom phát biểu vào thứ tư (3/4).
 
“Mạng 5G cũng sẽ thay đổi hoàn toàn nền công nghiệp game vì nó cho phép chơi game trên điện thoại không bị trễ bởi đường truyền rất nhanh” - Ryu nói thêm.
 
Lễ giới thiệu mạng 5G ngày 3/4 của SK Telecom tại Hàn Quốc
 
Công nghệ 5G có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn 20 lần so với công nghệ 4G cũ, và hỗ trợ tốt hơn trí tuệ nhân tạo cũng như thực tế ảo. Đôi khi 5G còn nhanh hơn 4G tới 100 lần.
 
Vào thứ tư (3/4), hãng SK Telecom đã công bố khách hàng 5G đầu tiên của mình là một ngôi sao K-pop và 1 nhà vô địch Olympic.
 
SK Telekom hy vọng sẽ có 1 triệu khách hàng 5G vào cuối năm 2019 này. Hiện nhà mạng này có 27 triệu khách hàng.
 
Samsung là hãng đầu tiên công bố điện thoại 5G vào tháng 2 vừa qua với chiếc Galaxy S10 5G. Trong khi đó đối thủ của Samsung là LG cũng có ý định công bố chiếc điện thoại 5G đầu tiên của mình vào cuối tháng 4 này.
 
Tại Mỹ, nhà mạng Verizon sẽ tung ra dịch vụ 5G vào 11/4 tới tại 2 thành phố lớn tại đây.
Lê Minh (tổng hợp)
Chia sẻ trên Zalo

Tin mới nhất

return to top